Tin tức

Bình Định đầu tư phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống

Thứ sáu, 16/04/2021 - 06:56

Phát triển du lịch làng nghề truyền thống là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế, ổn định tình hình chính trị, xã hội ở nông thôn

UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt Đề án thí điểm phát triển du lịch làng nghề truyền thống tỉnh Bình Định giai đoạn 2020 – 2025, với tổng kinh phí đầu tư hơn 14 tỉ đồng để khai thác thế mạnh, tiềm năng du lịch làng nghề ở tỉnh này.
Làng Bí đao khổng lồ thuộc xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ là 1 trong 4 làng nghề được tỉnh Bình Định chọn làm thí điểm phát triển du lịch làng nghề truyền thống. Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 60 km, làng có khoảng 50 hộ trồng từ lâu đời. Chưa có nhà khoa học nào lý giải vì sao bí ở vùng đất này cho trái khổng lồ, đạt trọng lượng từ 50-80kg. Sự bí ẩn của giống cây cho trái khổng lồ này có sức hấp dẫn lớn đối với khách du lịch.

Ông Trần Tiến Dũng - Xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định nói : “Các công ty du lịch, lữ hành về đây rất nhiều. Qua các kênh để mình để mình vận động, tìm đầu ra cho bà con”.
Thị xã An Nhơn có 21 làng nghề truyền thống, trong đó nhiều làng nghề truyền thống đặc sắc của vùng đất võ Bình Định, là thế mạnh để phát triển du lịch. An Nhơn xác định phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2020 - 2025; địa phương đang huy động nguồn lực để đầu tư hạ tầng du lịch, ưu tiên phát triển giao thông, hỗ trợ người dân xây dựng hệ thống vệ sinh, thu gom rác thải, nước thải; các hộ kinh doanh du lịch được hỗ trợ lãi suất vốn vay.
Ông Mai Xuân Tiến - Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết : Trước mắt, sẽ tập trung phát triển làng nghề rượu Bàu Đá ở Nhơn Lộc, làng nghề tiện gỗ ở xã Nhơn Hậu, làng nghề rèn ở Tây Phương Danh. Và hiện đang phối hợp với các sở ban ngành xây dựng đề án làng nghề mai vàng An Nhơn.
 
Bình Định hiện có 67 làng nghề, ngành du lịch Bình Định đã lựa chọn 4 làng nghề truyền thống đặc sắc nhất để thí điểm phát triển du lịch, bao gồm: làng nghề Rượu Bàu Đá; làng nghề Nón ngựa Phú Gia thuộc xã Cát Tường, huyện Phù Cát; làng nghề trồng bí đao khổng lồ ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ và làng nghề Bún số 8 - bánh tráng Tam Quan Nam ở phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn. Việc phát triển du lịch làng nghề là để bảo tồn và phát huy các giá trị sản phẩm văn hóa địa phương.
Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Du lịch Bình Định cho hay: Với điều kiện hiện nay, việc phát triển du lịch làng nghề sẽ góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, tạo cho người địa phương có công ăn việc làm ổn định, từ đó chúng ta xây dựng mô hình làng nghề theo hướng nông thôn mới, mỗi làng nghề sẽ là một điển hình trong việc phát triển nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay”.

Ở 4 làng nghề truyền thống được chọn triển khai đề án sẽ có các dịch vụ homestay để du khách có được những trải nghiệm gần gũi nhất qua việc sống và sinh hoạt tại nhà các hộ dân. Bên cạnh đó sẽ hình thành các khu lịch ẩm thực; du lịch mua sắm, giải trí; giao lưu văn nghệ…Tại các làng nghề này, trước mắt tuyển chọn khoảng 5 - 10 hộ gia đình đủ điều kiện phục vụ khách du lịch. Và đến năm 2025 sẽ triển khai nhân rộng mô hình đến các làng nghề khác trong tỉnh.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa