Tin tức

Dân “bỏ” vắc-xin, bệnh sởi bùng phát

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:00

Tình hình bệnh sởi đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước. Riêng tại TPHCM, bệnh sởi bùng phát mạnh, cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán, với khoảng 1.000 ca mắc sởi được ghi nhận

Điều đáng lo ngại khi có tới 95% số ca mắc là chưa tiêm phòng vắc-xin sởi, xuất phát từ sự chủ quan, bỏ quên việc tiêm vắc-xin, lẫn trào lưu antin vắc-xin trong thời gian gần đây.
Từ đầu năm đến nay, tại TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận khoảng 1000 ca mắc sởi phải nhập viện, gần 60% số ca từ ngoại tỉnh. Các bệnh viện nhi tại thành phố đang trong tình trạng quá tải. Bệnh viện Nhi đồng 1 mỗi ngày tiếp nhận khoảng 30 ca nhập viện, trong đó nhiều ca đã chuyển sang viêm phổi, biến chứng nặng. 

Theo các bác sĩ điều trị, điều này cho thấy việc nhận diện, ứng phó với bệnh sởi ở gia đình, ở cơ sở còn chủ quan, việc chủ động tiêm ngừng vắc –xin phòng bệnh sởi còn nhiều phụ huynh chưa quan tâm.
Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh cho thấy, có đến 95% số ca mắc sởi nhập viện từ đầu năm 2019 đến nay là chưa tiêm phòng vắc xin sởi.
Ngoài nguyên nhân nhiều cha mẹ còn thờ ơ, chủ quan với tiêm vắc xin sởi cho trẻ, còn một số phụ huynh do nhận thức chưa đầy đủ, nghe lời đồn tiêm vắc-xin sẽ gây nguy hiểm cho trẻ, dẫn tới sợ vắc xin, tẩy chay dùng vắc-xin, khiến nhiều bé không được tiêm phòng.
Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên và lây lan rất mạnh qua đường hô hấp, trẻ em, người lớn chưa bị bệnh, chưa được tiêm phòng khi tiếp xúc với nguồn bệnh đều có thể mắc bệnh. 
Cách phòng ngừa bệnh sởi tốt nhất là tiêm vắc xin sởi. Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường, để tiêm vắc xin phòng sởi./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng