Tin tức

Lễ dâng hương ông tổ của ngành y học Việt Nam

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:54

(Lamdongtv.vn) - Sở Y tế Lâm Đồng phối hợp với Hội Đông Y và Bệnh viện y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng đã tổ chức lễ dâng hương Thiền sư Tuệ Tĩnh và Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Tại lễ dâng hương, các lương y, lương dược, cán bộ y tế đã thành kính, tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Thiền sư Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh đã xây dựng nền móng cho y học nước nhà với truyền thống chữa bệnh bằng thuốc Nam, theo phương châm “thuốc Nam chữa bệnh người Nam”. Ông đã gây dựng phong trào trồng thuốc ở gia đình, vườn đền, chùa và thu trữ theo thời vụ để có sẵn thuốc chữa bệnh kịp thời. Danh y Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, Ông đã sưu tầm phát hiện thêm hơn 300 vị thuốc nam (Lĩnh Nam bản thảo), tổng hợp thêm 2854 phương thuốc kinh nghiệm phổ biến cho nhân dân. Ông để lại nhiều tác phẩm lớn như Hải Thượng y tông tâm lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền. Đặc biệt, Hải Thượng Lãn Ông luôn chú trọng đến việc xây dựng y đức của người thầy thuốc, và đã đề ra 9 điều trong “Y huấn cách ngôn” để răn dạy về đạo của người thầy thuốc mà hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.
Cùng với Thiền sư Tuệ Tĩnh, Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã góp phần to lớn đối với việc xây dựng, củng cố, phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam. Lễ dâng hương là hoạt động thường niên của ngành y tế Lâm Đồng nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc, tiếp tục kế thừa, phát huy y lý, y đạo, y thuật của các bậc danh y trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày một tốt hơn. 

Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng