Tin tức

Phục dựng lễ cưới của đồng bào dân tộc K’Ho

Thứ tư, 28/04/2021 - 06:59

(Lamdongtv.vn) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp với UBND thành phố Đà Lạt tổ chức phục dựng lễ cưới của đồng bào dân tộc K'Ho

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Festival hoa Đà Lạt 2021 và chương trình kết nối – kích cầu phát triển du lịch giữa tỉnh Lâm Đồng với các địa phương trong cả nước. Ông Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND thành phố Đà Lạt, huyện Lạc Dương, Trung tâm xúc tiền đầu tư, thương mại và du lịch các tỉnh, thành phố lân cận đã cùng tham dự chương trình.
Trước khi đến với chương trình phục dựng lễ cưới của đồng bào dân tộc K'Ho diễn ra tại làng nấm Đà Lạt, đoàn du khách và các tổ chức kinh doanh du lịch của các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Nghệ An, thành phố Hồ Chí Minh đã được tham quan khu vực trồng hoa, trồng rau hữu cơ trong làng nấm rộng trên 2,5ha và thích thú hơn là được tìm hiểu về quy trình trồng nấm cũng như tận tay hái các loại nấm. Liên tục chuỗi hoạt động điểm nhấn của chương trình đó là phục dựng lễ cưới của đồng bào dân tộc K'Ho với sự tham gia của chính già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào và cộng đồng người K’Ho ở thôn Đưng K Si – Xã Đạ Chais - Huyện Lạc Dương; đội cồng chiêng Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng.
Du khách và người dân địa phương được hiểu thêm về phong tục tập quán của người K’ho mà trong đó là lễ cưới người K’Ho theo chế độ mẫu hệ, sơn nữ “bắt chồng”, đàn ông thường sống bên nhà vợ. Khi cô gái thích chàng trai nào đó thì chủ động nói với gia đình và nhờ người cậu đến nhà trai ngỏ ý. Hôn lễ của người K’Ho được tiến hành qua hai giai đoạn là lễ hỏi và lễ cưới. Lễ hỏi diễn ra ở nhà trai và thường tổ chức vào ban đêm vì nhà gái muốn tránh bị dân làng để ý nếu việc “bắt chồng” không thành. Lễ vật trong đám hỏi gồm 2 vòng đồng, gà, rượu cần, gạo nếp…
Già làng Bon Tô Xa Nga - Xã Đạ Chais - Huyện Lạc Dương : Tôi thấy rất vui vì việc phục dựng lễ cưới này giúp giữ lại bản sắc văn hóa riêng của người đồng bào, mong con cháu thế hệ sau đừng bỏ phục tục của người đồng bào tuy hiện nay việc thách cưới không còn khó khăn như ngày xưa nhưng chúng tôi duy trì nếp sinh hoạt này .

Già làng Chil Ka Đớp – Thôn Long Lanh  Xã Đạ Chais - Huyện Lạc Dương : Tôi đóng vai mẹ trong nghi lễ cưới này , tôi thấy vui lắm vì qua đây việc giữ gìn phong tục tập quán của người đồng bào không bị mai một 
Phục dựng lễ cưới của dân tộc K’Ho  hay còn gọi là lễ Tơm Bau nhằm tái hiện sự kiện quan trọng bậc nhất trong cuộc đời con người qua 3 bước quan trọng là dạm ngõ sau đó chọn ngày lành tháng tốt xin cưới – nghi lễ diễn ra ở nhà trai và cuối cùng là đám cưới diễn ra tại nhà gái. Người K’Ho đã tái hiện nghi lễ ném ruột gà. Đây có thể coi là việc quan trọng nhất trong đám cưới để công nhận đôi trẻ đã chính thức thành vợ thành chồng. Từ nay họ sẽ được tự do đi lại giữa hai bên gia đình.
Anh Nghiêm Xuân Hùng – du khách TPHCM : Thật là thú vi khi tôi được tự mình hái nấm và đặc biệt hơn là xem 1 chương trình phục dựng đám cưới của người đồng bào giúp tôi hiểu hơn về nền văn hóa bản địa và hy vọng thời gian tới tôi sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới khi đến đà lạt và qua đây cũng là điểm nhấn để kích cầu du lịch địa phương phát triển
Việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc địa phương đã và đang đầu tư phục dựng nhiều nghi lễ, lễ hội truyền thống của dân tộc thiểu số trên địa bàn, trong đó có lễ cưới của đồng bào K’Ho theo chế độ mẫu hệ. Chương trình cũng nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ du lịch, tạo nên sản phẩm du lịch mới, góp phần thu hút khách du lịch đến với Lâm Đồng. 
Ngoài việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc bản địa, khôi phục và phát triển các làng nghề truyền truyền thống, mục tiêu xa hơn của tỉnh đó là làm đa dạng hóa các loại hình du lịch tạo nên sản phẩm du lịch mới góp phần  thu hút du khách đến với địa phương Lâm Đồng trong thời gian tới ./.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)