Tin tức

Lại thêm rừng thông hơn 20 năm tuổi bị cưa hạ trái phép ở Lâm Hà

Thứ tư, 09/10/2019 - 11:00

Lamdongtv.vn -Trong khoảng 1 tuần qua, tại địa bàn xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, nhiều đối tượng đã ngang nhiên dùng cưa máy triệt hạ hàng trăm gốc thông, đưa máy san ủi vào đất rừng hoạt động trái phép tại 2 quả đồi

Khu vực rừng bị phá nằm liền kề với đất sản xuất cà phê của người dân, mục đích các đối tưởng nhắm đến là lấy đất sản xuất.
Thực tế hiện trường ngày 7-10, tại khoảnh 1, tiểu khu 261b, chúng tôi chứng kiến hàng loạt cây thông đường kính trung bình từ 15 đến 30cm, bị các đối tượng dùng cưa máy triệt hạ gần sát gốc, nằm la liệt. Nhiều gốc thông bị cưa hạ vẫn còn ứa nhựa. Cùng với những gốc thông bị triệt hạ, tại khu vực này, hàng loạt cây thông khác đã được cưa thành từng khúc, dài từ 1,5 đến 2m, đường kính từ 25 đến 40cm, chất thành đống và có dấu hiệu bị đốt cháy; để lại những gốc thông lô nhô, khô khốc, trơ trọi.
Tính riêng tháng 9-2018, tại khu vực này, có 87 cây thông ba lá, đường kính trung bình từ 12 đến 23cm, trên diện tích 2.730m2 bị cưa hạ. 
Khu rừng thông này được trồng từ năm 1996, lâm phần thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý. Cách cánh rừng này không xa, một quả đồi đã bị cạo trọc, chỉ còn lơ thơ vài cây thông; vẫn còn dấu vết của xe máy múc được đưa vào san ủi đất rừng trái phép và những cây cà phê cũng vừa mới được trồng.
Theo UBND huyện Lâm Hà, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã phát hiện 69 vụ vi phạm, tuy có giảm so với cùng kỳ, nhưng đã có nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng, như vụ tại xã Tân Thanh, các đối tượng đã làm chết hơn 3 ngàn 4 trăm cây thông ba lá trồng từ năm 2002, trên diện tích 101.050 m2 do ban quản lý rừng Nguyên liệu giấy trồng và quản lý…. Vấn nạn phá rừng hiện nay ở Lâm Hà cần lắm những giải pháp quyết liệt cả trong công tác chỉ đạo, tuần tra, truy quét, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Luật Lâm nghiệp.
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)