Tin tức

Mạnh tay xử lý với tin giả

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:00

Liên quan đến vụ tung tin đồn về dịch tả lợn Châu Phi và đăng tải trên fanpage, chủ tài khoản Facebook Đầm bầu Mami vừa mới bị Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt 20 triệu đồng

Đó chỉ là một trong số rất nhiều vụ thông tin giả nhưng gây hậu quả thật. Vụ việc này một lần nữa cảnh báo đối với nhiều người dùng mạng xã hội hiện nay.
Vài ngày trước, trang fanpage Đầm bầu Mami này đã đăng tải thông tin và hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội và kêu gọi tẩy chay thịt lợn vì có thể lây sang người. Tuy nhiên, sau khi xác minh, Cục PTTH và TTĐT xác định những hình ảnh, nội dung trên fanpage này là lấy lại từ nhiều báo điện tử về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại Bình Phước hồi năm ngoái. Đồng thời thông tin lây sang người cũng không chính xác. 
Không chỉ là vấn nạn tung tin giả, thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện hành vi giả mạo các trang thông tin của cơ quan Đảng, Nhà nước đưa các thông tin thất thiệt, sai sự thật, lái dư luận theo chủ đích khác nhau. Mới đây nhất lại xuất hiện thêm một tài khoản giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương. Việc giả mạo như vậy tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân có liên quan, vi phạm các quy định của pháp luật về sử dụng, đăng tải nội dung thông tin…Thực tế, việc tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội chưa có kiểm chứng gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại điều 20, điều 21 Hiến pháp năm 2013, hành vi này ngoài xử lý dân sự, hành chính còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 226 Bộ luật Hình sự năm 2009”. 
Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tỷ lệ sử dụng Facebook lớn nhất thế giới, do đó việc tung tin giả hay lập các trang thông tin giả là vô cùng nguy hại khi nó tác động đến hàng chục triệu người. Bên cạnh việc tăng cường xử lý những hành vi tung tin đồn giả mạo lên mạng xã hội thì chính những người dùng cũng cần phải trang bị kỹ năng, tỉnh táo chọn lọc, tiếp nhận thông tin để không bị mắc vào những cái bẫy của tin giả./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng