Tin tức

Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với xã Sơn Điền, huyện Di Linh

Thứ sáu, 11/10/2019 - 08:47

(Lamdongtv.vn) - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với xã Sơn Điền, huyện Di Linh về công tác quản lý bảo vệ rừng và chương trình xây dựng Nông thôn mới

 Lãnh đạo các sở, ngành và huyện Di Linh cùng tham dự.
Theo báo cáo của xã Sơn Điền, trên địa bàn xã hiện có hơn 9.720 đất lâm nghiệp, trong đó rừng sản xuất chiếm 7.100ha, rừng phòng hộ xung yếu hơn 2.540ha. Toàn bộ diện tích rừng này do Công ty lâm nghiệp Di Linh quản lý, thực hiện giao khoán gần 6.000ha cho trên 200 hộ và 1 tập thể bảo vệ được chi trả theo kinh phí dịch vụ môi trường rừng và nguồn ngân sách tỉnh Lâm Đồng.
Thời gian qua việc quản lý, bảo vệ rừng được chính quyền và các hộ, tổ nhận khoán trên địa bàn thực hiện khá tốt; tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp và vi phạm về phòng cháy chữa cháy rừng giảm đáng kể. Tuy nhiên, các vụ vi phạm Luật lâm nghiệp trên địa bàn xã hầu hết không xác định được đối tượng, lực lượng Ban lâm nghiệp xã chủ yếu là kiêm nhiệm hoạt động chưa hiệu quả, nhiều diện tích rừng nằm giáp ranh với tỉnh Bình Thuận, cùng với đó các doanh nghiệp thuê rừng trên địa bàn không làm tốt quy chế phối hợp, dẫn đến khó kiểm soát rừng và đất rừng bị xâm hại nghiêm trọng. 
       Về chương trình xây dựng Nông thôn mới, đến nay xã Sơn Điền hoàn thành 14/19 tiêu chí, 5 tiêu chí còn lại dự kiến đến hết năm 2020 sẽ hoàn thành. Các tiêu chí Nông thôn mới hoàn thành tạo điều kiện cho địa phương phát triển như, quy hoạch, điện, nhà ở, môi trường, lao động việc làm, văn hóa…. Bên cạnh đó, nhiều tiêu chí đang gặp khó khăn cần sự quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị và nhân dân trong xã, gồm giao thông, hệ thống thủy lợi, tổ chức sản xuất…

       Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện các ngành của tỉnh đã đề cập những thuận lợi, khó khăn và nhu cầu về nguồn lực tạo đà cho xã Sơn Điền phát triển trong thời gian tới như, vốn đầu tư hạ tầng giao thông, xây dựng các mô hình nông nghiệp kiểu mới, kinh phí và giải pháp bảo vệ rừng. Lãnh đạo huyện Di Linh, cho rằng mặc dù chương trình Nông thôn mới đã tạo bước chuyển mới cả về đời sống, vật chất và diện mạo vùng, thế nhưng Sơn Điền rất cần sự quan tâm lớn của nhà nước, bởi các tiêu chí của địa phương đều xuất phát điểm thấp, dân trí và tư duy sản xuất còn hạn chế, do đó sự kết hợp và sự hỗ trợ của các cấp, các ngành sẽ tạo cơ sở cho xã Sơn Điền tiếp tục phát triển hơn.

       Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đoàn Văn Việt, ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Điền đã vượt thoát, đi lên trên các lĩnh vực, Sơn Điền hôm nay đã có sự đổi thay khá toàn diện, nhưng điều đó nghĩa là chưa hết khó khăn mà cần sự quyết tâm, đoàn kết cao hơn nữa của địa phương trong tời gian tới. Khẳng định về công tác quản lý bảo vệ rừng của xã Sơn Điền, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chính quyền và đơn vị chủ rừng tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp; muốn bà con giữ rừng tốt thì phải tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức để nhân dân thấy được chính sách của nhà nước về giao rừng thông qua nguồn thu nhập từ rừng mang lại
Liên quan đến kết quả Chương trình xây dựng Nông thôn mới, ông Đoàn Văn Việt, phấn khởi trước đổi thay mà xã Sơn Điền có được hôm nay, nhưng trên thực tế địa phương còn nhiều việc phải làm, phải quyết tâm hơn nữa. Nhất là mức thu nhập bình quân đầu người toàn xã hiện mới chỉ đạt 22 triệu/năm, trong khi đó thu nhập bình quân đầu người vùng Tây Nguyên là 42 triệu/năm; các mô hình sản xuất phát triển nhỏ lẽ, chưa bền vững, chủ yếu là phương thức sản xuất tự phát, chưa đa dạng mô hình cây trồng, vật nuôi. Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Muốn tạo sự lan tỏa mới trong xây dựng Nông thôn mới thì đời sống người dân phải được nâng cao, do đó phải quan tâm, xem thu nhập là cốt lõi để làm nên thành công chương trình này. 

        Chủ tịch UBND tỉnh, lưu ý: Để hoàn thành mục tiêu đến cuối năm 2019 giảm 5% tỷ lệ hộ nghèo và hoàn thành 5 tiêu chí Nông thôn mới còn lại trong năm 2020, xã Sơn Điền cần nỗ lực, đoàn kết, thống nhất cao, tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư của nhà nước kết hợp với nội lực lòng dân và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong thực hiện, trên cơ sở đó huyện Di Linh đạt mục tiêu về đích Nông thôn mới vào năm 2020. 

       Cũng trong chương trình làm việc tại xã Sơn Điền, huyện Di Linh, ông Đoàn Văn Việt đã đi kiểm tra thực tế rừng tại Tiểu khu 20, Tiểu khu 176, lâm phần do Công ty lâm nghiệp Di Linh quản lý; đồng thời đến khảo sát công tác quy hoạch thôn Con Sỏ, với hơn 100 hộ. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành liên quan và chính quyền huyện Di Linh đẩy nhanh việc khảo sát, có phương án quy hoạch cụ thể hơn diện tích đất lâm nghiệp và đất ở của người dân thôn Con Sỏ đang gặp vướng mắc hiện nay./.

Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)