Tin tức

Lâm Đồng đánh giá tình hình phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:59

(Lamdongtv.vn) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì hội nghị sơ kết đánh giá tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho thấy : Từ đầu năm 2019, tổng đàn lợn trên địa bàn khi chưa có bệnh dịch tả lợn Châu Phi là gần 461 ngàn con. Đến giữa tháng 7/2019 khi xuất hiện bệnh dịch tại Lâm Đồng, tổng đàn lợn đã giảm còn 356 ngàn con ở 338 trang trại, 11.300 hộ dân. Số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy trên 53 ngàn con tại 10 huyện, thành phố, chiếm tỷ lệ 15% tổng đàn lợn toàn tỉnh. Ước tính thiệt hại của các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh trên 156 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Lạc Dương và Đơn Dương là 2 huyện chưa phát hiện có lợn mắc bệnh và 21 xã đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. Sau 3 tháng xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi và được khống chế tạm thời thì tổng đàn lợn của tỉnh đến thời điểm này tăng nhẹ lên 22 ngàn con, tuy nhiên các huyện, thành phố không khuyến khích tăng đàn nhằm hạn chế tối đa những dịch bệnh bùng phát. 

Các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh, Đam Rông, 3 huyện phía Nam là những địa phương có số lợn mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao, nguyên nhân lây lan nhanh do mật độ chăn nuôi, chuồng trai chưa đảm bảo; các hộ sử dụng thức ăn công nghiệp chưa được giám sát kỹ; việc giết mổ, tiêu thụ thịt lợn chưa qua kiểm soát còn xảy ra, phương tiện vận chuyển qua lại các vùng lân cận bị dịch bệnh chưa khử trùng triệt để…Trước diễn biến phức tạp và sự nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các đơn vị đã tập trung chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: lấy mẫu giám sát phục vúụ phòng, chống dịch và xuất bán lợn thịt, lợn giống; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hội thảo phòng chống dịch bệnh; phân bổ trên 47 ngàn lít hóa chất cho 12 huyện, thành phố khử trùng, tiêu độc; thành lập 10 chốt kiểm dịch động vật liên ngành để kiểm soát vận chuyển… Trên cơ sở về tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh – Phạm S đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong thời gian tới cần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm

Với sự chỉ đạo quyết liệt từ phía tỉnh Lâm Đồng, hy vọng dịch tả lợn Châu Phi sẽ được khống chế hoàn toàn để các trang trại và người chăn muôi yên tâm tái đàn và người tiêu dùng  cùng yên tâm sử dụng nhất là vào mùa cao điểm của dịp cuối năm ./..
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Hoàn thiện mô hình kinh doanh cho ý tưởng khởi nghiệp

(Lamdongtv.vn) - Sở khoa học và Công Nghệ tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp đơn vị thường trực tổ chức chương trình khởi nghiệp Quốc gia, Hội đồng cố vấn khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tổ chức khóa đào tạo “Hoàn thiện mô hình kinh doanh cho ý tưởng khởi nghiệp”