Tin tức

Bài học từ ý thức chống dịch covid- 19 của người dân

Thứ hai, 05/07/2021 - 09:51

(Lamdongtv.vn) - Những ngày gần đây Lâm Đồng đã xuất hiện các ca bệnh Covid- 19 mà nguyên nhân là do sự khai báo không trung thực của một bệnh nhân đi về từ vùng dịch.

 - Liên quan đến trường hợp lái xe từ chợ Bình Điền về Đà Lạt, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện xét nghiệm 11 trường hợp và đều cho kết quả âm tính với vi rút Sars CoV-2.
- Liên quan chùm ca bệnh ở huyện Đạ Tẻh 17951, Ngành y tế Lâm Đồng đã truy vết được 73 trường hợp F1, 388 trường hợp  F2, đã thực hiện xét nghiệm 862 /862 cho kết quả âm tính với vi rút Sars CoV-2.

 
- Hiện tại, công tác phòng chống, dập dịch đang được địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt tại khu vực cách ly, phong tỏa thôn Phú Hòa và cách ly xã hội toàn xã Mỹ Đức theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

  - Đến 11 giờ ngày 5/7, đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 896 người liên quan và trong khu vực phong tỏa. Qua điều tra, truy vết có 78 người thuộc diện F1 và 502 F2. Từ ngày 2/7 đến 11 giờ ngày 5/7 đã xét nghiệm tổng cộng 751 mẫu, kết quả có 6 mẫu dương tính với SARS-CoV-2, 745 mẫu còn lại kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 
 
 Ngay từ đợt dịch Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo quyết liệt trong công tác triển khai phòng chống dịch và 3 đợt dịch kế tiếp, Lâm Đồng vẫn giữ vững thành trì không có ca nhiễm trong cộng đồng.Có được kết qủa này không chỉ có sự nỗ lực của các cấp chính quyền, mà còn có sự chung sức, đồng lòng của người dân. Thế nhưng những ngày gần đây Lâm Đồng đã xuất hiện các ca bệnh Covid- 19 mà nguyên nhân là do sự khai báo không trung thực của một bệnh nhân đi về từ vùng dịch. Các cấp, các ngành căng mình dập dịch, người dân bức xúc chỉ vì những cá nhân thiếu ý thức đã làm sụp đổ công sức của nhà nước, của nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch Covid- 19. 
 
Ngay từ tháng 1/ 2020, khi ca bệnh Covid- 19 xuất hiện tại Việt Nam, tỉnh Lâm Đồng Được xem là địa phương nguy cơ lây nhiễm thấp, song UBND tỉnh đã có các chỉ thị triển khai nghiêm túc, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch. Các cấp, ngành, đoàn thể, các tổ chức tôn giáo và nhân dân cũng đồng lòng, góp sức chống dịch. Với chủ trương của tỉnh là song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, công tác chống dịch luôn được xác định là một nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách và không chủ quan lơ là. Từ các thành phố, đến làng quê, thôn xóm công tác chống dịch luôn được duy trì suốt các đợt dịch và hầu hết người dân đều có ý thức chấp hành tốt. Thế nhưng trong những ngày vừa qua, chỉ vì ca bệnh 17951 cư trú tại xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh đi từ vùng dịch TP.HCM về nhưng khai báo y tế không trung thực đã làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, gây bức xúc trong dư luận.
 

 
Hàng tháng qua, các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội, thanh niên đã căng mình chốt chặn tại các chốt kiểm dịch tại cửa ngõ ra vào địa bàn tỉnh Lâm Đồng để thực hiện nhiệm vụ hạn chế thấp nhất nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn tỉnh. Các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở cũng đã nỗ lực hết mình chống dịch, để vừa đảm bảo an toàn cho nhân dân, vừa tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp phát triển kinh tế, lưu thông hàng hóa theo chỉ thị của UBND tỉnh. Công sức bỏ ra không nhỏ và không thể kể hết sự hy sinh của các y, bác sĩ, nhân viên y tế, công an, quân đội… trong cuộc chiến phòng chống Covid- 19, vì vậy ý thức tuân thủ các quy định phòng chống dịch của người dân mọi lúc, mọi nơi không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn gắn với trách nhiệm của cả cộng đồng. 

 
Dịch bệnh là điều không ai mong muốn vì nó tác động tiêu cực hầu hết đến các hoạt động kinh tế- xã hội, vì vậy hơn lúc nào hết, ý thức và kỷ luật trong công tác chống dịch là mấu chốt để đảm bảo dịch bệnh không lan rộng và tiến tới bị đẩy lùi. Những hành vi “trốn cách ly”, “trốn khai báo y tế”, khai báo y tế gian dối làm lây lan dịch đã để lại những hệ quả khôn lường cho cộng đồng, cho xã hội đã
và đang bị cộng đồng lên án.
 
Mỗi giờ, mỗi ngày từ khi tỉnh Lâm Đồng có ca mắc covid- 19 đầu tiên, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn tỉnh phải nâng mức chống dịch COVID- 19 lên cảnh báo cao nhất. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ai ở đâu, ở yên đó và dừng tất cả các hoạt động văn hóa, giải trí. Đây là hệ quả mà không ai mong muốn, hiện nay ngành y tế cũng chưa thể khẳng định các ca bệnh trên địa bàn tỉnh chỉ dừng lại ở đó, khi lịch trình đi lại của bệnh nhân 17951 cư trú tại xã Mỹ Đức huyện Đạ Tẻh và các ca bệnh liên quan rất phức tạp. Công tác đẩy lùi dịch bệnh sẽ còn tốn rất nhiều mồ hôi, công sức của lực lượng chống dịch, của các chấp chính quyền.
 

 
Đây là vụ việc cảnh tỉnh cho những người dân còn chủ quan, thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Hành vi “khai báo y gian tế gian dối” làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm sẽ bị phạt nặng từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Người vi phạm sẽ bị phạt tù đến 10 năm nếu từ cá nhân đó gây ra việc dẫn đến phải công bố dịch, theo quy định của bộ luật hình sự. Vì vậy hơn lúc nào hết, người dân cần có ý thức chống dịch nghiêm túc và đồng hành cùng chính quyền, chung tay đẩy lùi dịch covid- 19, có như vậy đời sống người dân mới sớm trở bình thường để khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế và tham gia các hoạt động văn hóa- xã hội trong tâm thế an toàn./.
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa