Tin tức

Du lịch Kon Tum vượt khó trong mùa dịch Covid-19

Thứ hai, 12/07/2021 - 09:30

Một trong những ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề nhất qua 04 đợt dịch Covid-19 là du lịch. Tại tỉnh Kon Tum, địa phương hiện nay chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào, tình hình hoạt động của ngành du lịch có bước tiến chậm hơn so với các năm trước

Xác định rõ những khó khăn hiện tại, nhiều doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh đã chọn phương án củng cố, sắp xếp lại chuỗi hoạt động kinh doanh, xem quãng nghỉ của dịch bệnh là khoảng thời gian để tái đầu tư, nâng cấp hệ thống dịch vụ, vừa duy trì hoạt động, vừa chuẩn bị đầy đủ những điều kiện cần thiết để vượt khó vươn lên sau đại dịch. 
Tọa lạc tại thôn Tu Rằng, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, Điểm Du lịch sinh thái Thiện Mỹ Farm là 01 trong 6 điểm du lịch nổi bật của huyện Kon Plông được UBND tỉnh Kon Tum công nhận năm 2020. Mô hình là trang trại sản xuất nông nghiệp hữu cơ với tổng diện tích 25 ha, trong đó, sản phẩm chủ yếu gồm cây ăn quả, rau hữu cơ và hoa các loại. Dịp cao điểm, mỗi ngày, điểm du lịch này đón khoảng 200 lượt khách đến tham quan, dã ngoại. Khi dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp, trang trại tập trung vào hoạt động chính là sản xuất nông nghiệp. Hiện tại, lượng rau, củ, quả sạch như cà chua bi, dâu tây, cam, quýt… của trang trại vẫn cung cấp đều đặn cho siêu thị BigC tại thành phố Đà Nẵng với sản lượng 01 tấn mỗi ngày. Nguồn thu này, trang trại sử dụng để tái đầu tư cho hoạt động du lịch, cụ thể là xây dựng thêm 04 phòng lưu trú và 01 nhà ăn phục vụ nhu cầu khách đến tham quan.
Đến nay, huyện Kon Plông có 6 điểm du lịch cấp tỉnh gồm Làng Du lịch cộng đồng Kon Pring, điểm du lịch sinh thái Thác Pa Sỹ, hồ Đam Ri, Nhà máy Rượu Vang Sim của Công ty TNHH MTV Sim Thiên Sơn và Điểm Du lịch sinh thái Thiện Mỹ Farm. Hầu hết sản phẩm du lịch từ các điểm du lịch này đều mang nét đặc trưng của huyện Kon Plông, được du khách thập phương đón nhận rộng rãi. Dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5, tổng lượng khách du lịch đến địa bàn khoảng 8.500 lượt người với công suất sử dụng phòng đạt 100%. Hiện địa phương có 35 đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú gồm khách sạn, nhà nghỉ và homestay. Những dịch vụ đi kèm như nhà hàng, quán ăn cũng tương đối phong phú. Khi làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ 04 bùng phát tại Việt Nam, như nhiều địa phương trong cả nước, hoạt động du lịch của tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng đều bị ảnh hưởng.

Trước tình hình này, việc duy trì hoạt động, đảm bảo việc làm cho người lao động là bài toán đầy thách thức đối với các đơn vị kinh doanh du lịch. Là điểm du lịch duy nhất của huyện Kon Rẫy đã đi vào hoạt động từ năm 2016, trong mùa dịch Covid-19 này, Khu nghỉ dưỡng Epic Spa tại thôn 13, xã Đăk Ruồng đã lựa chọn phương án kinh doanh thêm nước đóng chai, đóng bình song song với duy trì hoạt động du lịch để vượt qua khó khăn hiện tại. Đơn vị cũng tích cực đẩy mạnh quảng bá hình ảnh đất và người Kon Rẫy thông qua website, trang mạng xã hội và đầu tư nâng cấp hệ thống phòng lưu trú, chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động đón khách du lịch sau đại dịch.
6 tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch đến tỉnh Kon Tum khoảng 260 ngàn lượt khách với tổng doanh thu du lịch toàn ngành ước trên 180 tỷ đồng, đạt gần 40% kế hoạch giao. Vừa qua, Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thống nhất thông qua chỉ tiêu phấn đấu từ nay đến cuối năm, tỉnh Kon Tum có thê hơn 1 triệu lượt khách du lịch đến tỉnh. Để đạt được kết quả này, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ngành, địa phương, nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại là vô cùng quan trọng. Việc chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào cũng là điều kiện để ngành du lịch Kon Tum sớm phục hồi và có bước phát triển trong thời gian tới./. 
 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa