Tin tức

Nguy cơ gãy đổ chuỗi sản xuất thủy sản

Thứ năm, 02/09/2021 - 21:03

Theo khảo sát của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep), hiện có trên 50% nhà máy chế biến cá tra tại ĐBSCL và nhà máy chế biến thủy sản ở miền Đông TP.HCM đóng cửa. Toàn bộ doanh nghiệp cho biết phương án “3 tại chỗ” chỉ là phương án cầm cự, tạm thời để duy trì sản xuất

Nếu Chính phủ, các địa phương không có các biện pháp khôi phục khẩn cấp thì nguy cơ đổ vỡ toàn chuỗi sản xuất từ nuôi trồng - khai thác - chế biến - kinh doanh - xuất nhập khẩu khó tránh khỏi.
 

 
Các doanh nghiệp chế biến tôm tại Cà Mau, Sóc Trăng và Bạc Liêu - 3 địa phương dẫn đầu về sản lượng cả nước - ghi nhận diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Một số công ty ngưng hoạt động tại ĐBSCL đang chuyển hàng từ kho dự trữ để trả dần đơn hàng cho đối tác. Tính đến nay, hầu hết doanh nghiệp chế biến đều đã cạn cả nguyên liệu và thành phẩm trong kho nên đã dừng hoàn toàn. Các tỉnh này đều thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, dẫn đến không chỉ việc lưu thông hàng hóa, mua bán con giống, thu hoạch tôm gặp khó khăn mà các nhà máy cũng đã phải giảm công suất chế biến 60-70%, thiếu hụt công nhân, chi phí tăng cao. Do vậy nhiều doanh nghiệp cân nhắc tới phương án sẽ ngưng hoạt động hoàn toàn nếu tình hình dịch bệnh ở các địa phương chưa được ngăn chặn trước 15/9 và các biện pháp giãn cách xã hội còn tiếp tục kéo dài.
 
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa OK