Tin tức

Lấn chiếm vỉa hè, lề đường: Bao giờ mới thôi tái diễn

Thứ sáu, 01/11/2019 - 21:34

(Lamdongtv.vn) - Cứ mỗi dịp cuối tuần, tại một số ngã ba, ngã tư các tuyến đường chính thuộc khu vực trung tâm TP Đà Lạt thường xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, họp chợ trái phép

Bên cạnh đó, khách đến mua hàng hóa, ăn, uống, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định gây mất trật tự, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Mặc dù công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường được các ngành chức năng triển khai liên tục; xử phạt hàng nghìn vụ vi phạm, tuy nhiên thực tế hiện nay, tình hình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn còn phổ biến. Bài toán “làm thoáng vỉa hè” vẫn còn rất nhiều nan giải đối với các ngành chức năng.
Đây là đoạn đường Tăng Bạt Hổ vào ban ngày..... xe máy, bàn ghế của chủ hộ kinh doanh ngang nhiên được đặt dưới lòng đường...  Và cứ thế cho đến khi màn đêm buông xuống,  đoạn đường này nghiễm nhiên như một đoạn phố đi bộ dù là ngày trong tuần. Bàn ghế của người buôn bán tràn từ vỉa hè đến hết 2/3 lòng đường. Người tham gia giao thông muốn đi qua đoạn đường này rất khó để có thể di chuyển với một khoảng trống chỉ còn chưa tới 0,5 m này. 
Ghi nhận của phóng viên tại một số trục đường chính khác tại TP Đà Lạt tình hình cũng không khá hơn là mấy. Tại các đoạn đường Nguyễn Văn Trỗi, Trương Công Định, Nguyễn Văn Cừ, đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai nối Lê Thị Hồng Gấm...v.v.v thường xuất hiện một số người bán hàng rong tụ tập họp chợ lấn chiếm lòng lề đường, đặt biển quảng cáo, bày bán đủ loại thức ăn, đồ uống… tạo nên cảnh tượng bát nháo lộn xộn. Bên cạnh đó, khách hàng đến ăn uống đậu xe máy ngổn ngang dưới lòng đường không đúng nơi quy định gây cản trở các phương tiện giao thông, khiến nhiều người đi bộ đến đoạn này phải né tránh chướng ngại vật, đi dưới phần đường xe chạy, rất nguy hiểm.  

Để giải quyết tình trạng này, ngay từ đầu năm, các ngành chức năng cùng các cấp chính quyền trên địa bàn thành phố Đà Lạt  đã đồng loạt ra quân chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức và yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường. Các xã, phường trên địa bàn cũng thường xuyên tuần tra, rà soát, có hình thức nhắc nhở. Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh vẫn cố tình không chấp hành, bày bán hàng hóa tràn ra lòng, lề đường. 

Chuyện lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán từ trước tới nay đã trở thành thói quen của nhiều người không chỉ riêng ở Đà Lạt. Công tác quản lý trật tự đô thị được ví là “ném đá ao bèo”, bởi khi lực lượng chức năng ra quân quyết liệt thì trật tự đô thị đi vào nền nếp nhưng chỉ cần ngơi tay một chút là mọi nỗ lực lại như “muối bỏ biển”. Điều này không chỉ dẫn đến tình trạng xem thường luật pháp, mà còn làm cho bức tranh đô thị thêm nhếch nhác.

Đà Lạt được công nhận là một thành phố “Thành phố du lịch sạch ASEAN”, đó là nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị và người dân. Tuy nhiên, đó chưa phải là đích đến cuối cùng. Để xây dựng thành phố xứng tầm đòi hỏi mỗi người dân phải nâng cao ý thức trách nhiệm trong xây dựng trật tự và mỹ quan đô thị. Các cấp chính quyền cần tập trung nguồn lực chỉnh trang, nâng cấp hạ tầng, đảm bảo đường thông, hè thoáng.
Thảo Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa