Tin tức

Xử phạt vi phạm môi trường chưa đủ sức răn đe

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:14

Góp phần bức tử những dòng sông con suối này, một phần không nhỏ thuộc trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã xả nước thải, chất thải trực tiếp ra môi trường

Những năm gần đây, hình ảnh của những con sông, ao hồ chết, ô nhiễm, bốc mùi đã không còn xa lạ với người dân tại nhiều địa phương. Góp phần bức tử những dòng sông con suối này, một phần không nhỏ thuộc trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã xả nước thải, chất thải trực tiếp ra môi trường. Vậy tại sao đã có chế tài xử lý hành vi này nhưng thực trạng vẫn diễn ra phổ biến?

Sau khi có phản ánh của báo chí và người dân hạ nguồn sông Mã, đoàn Thanh tra của Tổng cục môi trường đã tiến hành thanh tra đột xuất  Nhà máy sản xuất giấy Hapaco Đông Bắc. Và đúng như dư luận phản ánh, đoàn thanh tra phát hiện Công ty này đã hạ ngầm 1 đường ống nhựa dài khoảng 24m, cắm sâu xuống suối khoảng 1,5m đang xả nước thải trực tiếp có màu nâu, vàng, lẫn bột giấy, mùi hôi thối ra Suối Sia – con suối đấu nối trực tiếp ra sông Mã. Lưu lượng xả thải lên tới 250m3/ngày đêm. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp lại quanh co viện nhiều lí do.

Còn đây là hình ảnh mà đoàn kiểm tra hành chính Công ty trách nhiệm hữu hạn Riksa Global Business (chuyên chế biến vỏ hạt điều) tại ấp Thanh Bình, xã An Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Quy chuẩn về hệ thống xử lý nước thải, hệ thống quan trắc đều đã được quy định trước khi các doanh nghiệp được cấp phép sản xuất. Nhưng trên thực tế, đang có không ít doanh nghiệp sẵn sàng phớt lờ luật và xả thải trực tiếp ra môi trường.

Một trong những nguyên nhân được chính các cơ quan quản lý thừa nhận là do chế tài xử phạt với hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường theo luật hiện hành là chưa đủ sức răn đe.
 Và đáng buồn là nhiều vụ việc doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường chỉ được phát hiện qua báo chí và người dân. Khi đó, những tác hại ra môi trường đã rất nặng nề, quá muộn để khắc phục.
Hiện nay, mức phạt hành chính đối với mỗi vụ vi phạm môi trường của tổ chức hoặc cá nhân có mức phạt tối đa lên tới 2 tỉ đồng. Nhưng sự thật nhiều doanh nghiệp sản xuất sẵn sàng nộp phạt thay vì đầu tư vào hệ thống xử lý chất thải. Điều này cho thấy những bất cập của công tác quản lý xả thải môi trường vẫn còn tồn tại./.

Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng