Tin tức

Buôn làng đồng lòng chống dịch

Thứ tư, 22/09/2021 - 17:17

Nhờ sự chung sức đồng lòng của 49 dân tộc anh em, nhiều buôn làng đã trở về trạng thái bình thường mới, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa nỗ lực phòng chống dịch, vừa hăng hái thi đua lao động sản xuất


 
Buôn Ea Bhốk, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin là ổ dịch COVID-19 phức tạp của tỉnh Đắk Lắk vào cuối tháng 7 vừa qua. Buôn có 51 ca mắc COVID-19. Hơn 200 hộ dân với hơn 800 nhân khẩu bị phong tỏa, cách ly. Gia đình chị H Duyên có 3 người là F0, 1 người là F1. Đến nay, các thành viên trong gia đình đều đã khỏi bệnh, hoàn thành thời gian cách ly. Buôn Ea Bhốk trở về trạng thái bình thường mới.
Chị H Duyên Niê - Buôn Ea Bhốk, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk nói: “Chúng tôi đã hết thời gian cách ly, về buôn làng tiếp tục phát triển kinh tế, chăn nuôi kết hợp với phòng chống dịch”

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Xã đã chỉ đạo rà soát các hộ gia đình khó khăn, nhất là các hộ có F0, F1 thì khi trở về, mỗi người xã hỗ trợ 10 kg gạo và 1 thùng mì tôm để có nhu yếu phẩm tiếp tục sản xuất”

 
Còn tại buôn Pu Huê, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin cuối tháng 8 vừa qua ghi nhận chùm 14 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Xã đã phong tỏa các cụm dân cư, buôn Pu Huê giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 20 ngày qua, buôn không có ca mắc mới trong cộng đồng. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở buôn đã được khôi phục. 
 

 
Ông Nguyễn Văn Kiên - Bí thư Đảng ủy xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho hay: “Đây là kết quả đánh giá sự nỗ lực rất cao của không những cán bộ đảng viên và bà con nhân dân, mà còn có sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị từ xã đến thôn buôn. Bà con nhân dân đã thể hiện được vai trò chiến sĩ trong công tác phòng chống dịch”

Tính đến 16h ngày 20/9, tỉnh Đắk Lắk có 1.677 ca mắc COVID-19, hơn 60% số ca là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ làm tốt việc khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, dịch bệnh ở nhiều địa phương cơ bản được kiểm soát. Nhiều khu vực từ “vùng đỏ” đã chuyển dần về “vùng xanh”.
 
Ông Lê Thái Dũng - Bí thư Huyện ủy Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk nói: “Chúng tôi giao cho ban Tuyên giáo huyện ủy thực hiện tuyên truyền hằng ngày ở các buôn. Đến nay, bà con đều trở về trạng thái bình thường mới, ý thức phòng dịch của bà con được nâng lên rất rõ”

Đắk Lắk có hơn 35% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số với đa dạng phong tục tập quán và nếp sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, đồng bào các dân tộc ở các buôn làng đã nghiêm chỉnh thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, không tổ chức các hoạt động tụ tập đông người kể cả hiếu hỷ, bà con ra sức thi đua lao động sản xuất trong trạng thái bình thường mới./. 
 

Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa