Tin tức

Đơn vị tiên phong sản xuất cà phê sạch theo mô hình cà phê 4C

Thứ tư, 13/10/2021 - 09:52

(Lamdongtv.vn) - Công ty xuất nhập khẩu cà phê Tám Trình là 1 trong 3 đơn vị của Lâm Đồng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen trong dịp kỷ niệm 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2021 này

Đây là đơn vị tiên phong trong sản xuất cà phê sạch, chất lượng cao và là nhà cung cấp cà phê sạch theo mô hình cà phê 4C đầu tiên tại tỉnh Lâm Đồng cho công ty Nestle Việt Nam nhằm mang lại giá trị lợi nhuận cho doanh nghiệp và nâng cao thu nhập cho các nông hộ trực tiếp làm ra hạt cà phê.
 
Gia đình anh Nguyễn Cao Khoa là một trong hơn 200 nông hộ tại Lâm Hà tham gia chuỗi liên kết với công ty Tám Trình trong chuỗi sản xuất cà phê sạch. Với sự hướng dẫn hỗ trợ từ phía công ty, anh và nhiều nông hộ trong vùng  đã chuyển hướng  dần sang sản xuất  hữu cơ, hạn chế sử dụng phân bón và thuốc BVTV nguồn gốc hóa học. Quy trình thu hái cũng được thay đổi với tỷ lệ trái chín đạt trên 95%.  Công ty bao tiêu sản phẩm cà phê chất lượng cao với mức cộng 10.000đ/kg so với giá thị trường. Bên cạnh đó, cộng thêm 2.000đ/kg cà phê nhân so với giá thị trường đối với những hộ nông dân hái cà phê quả chín. 
Có được hạt cà phê chất lượng, mọi công đoạn cần được xuyên suốt từ khâu sản xuất, thu hái, sơ chế ho đến rang xay.. Bằng phương  pháp chế biến cà phê  honey, lớp vỏ quả bên ngoài được tách ra và lên men sinh học tự nhiên rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt, trên sàn trong nhà kính nhằm tối ưu hóa độ ngọt của hạt cà phê, làm cho hương vị được đậm đà hơn. Rang cà phê được xem là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất cà phê bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới hương vị và chất lượng của cà phê thành phẩm. Và với đội ngũ công nhân thường xuyên kiểm tra kỹ lưỡng, từ đó hạt cà phê cho chất lượng  cao hơn. Những công nhân này luôn được đảm bảo các chế độ về tiền lương và các chế độ phúc lợi xã hội khác.
Sau hơn 20 năm thành lập, đến nay cà phê Tám Trình đã,  có mặt trong cả nước và xuất khẩu Châu Âu, Mỹ và các nước Đông Nam Á cũng  là  nhà cung cấp cà phê sạch theo mô hình cà phê 4C đầu tiên tại tỉnh Lâm Đồng cho công ty Nestle Việt Nam. Kết quả kinh doanh luôn tăng trưởng, từ 119 tỷ đồng năm 2016 lên 292 tỷ đồng vào năm 2020 trong đó trên 20 tỷ đồng là doanh thu trong lĩnh vực xuất khẩu. Tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương  và liên kết tạo đầu ra có hàng trăm nông hộ
Bằng tâm huyết của người con thủ đô đi xây dựng kinh tế mới trên quê hương thứ 2 Lâm Hà, Công ty Tám Trình đã góp phần lan tỏa hương cà phê Lâm Hà nói riêng và cà phê Lâm Đồng nói riêng đến người yêu vị đắng ngọt của cao nguyên  Langbiang trên cả nước và ra thế giới.

 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa