Tin tức

Quy định tạm thời đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Thứ sáu, 15/10/2021 - 20:40

(Lamdongtv.vn) - Căn cứ Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Ngày 15/10, UBND Tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định 2563 về việc Quy định tạm thời Đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Sau đây là những thông tin cơ bản được nêu trong Quy định tạm thời về hoạt động di chuyển từ các tỉnh thành về Lâm Đồng, các hoạt động vận tải hành khách, kinh doanh dịch, văn hóa, thể thao du lịch. 
- Phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân đến/về tỉnh Lâm Đồng
 Đối với người dân đến/về tỉnh Lâm Đồng phải đăng ký với chính quyền địa phương, không phải cách ly tập trung . Cụ thể với từng đối tượng như sau:
a) Quy định chung:
- Thống nhất người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về tỉnh Lâm Đồng và phải đăng ký với chính quyền địa phương (UBND các xã, phường, thị trấn) để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.
- Người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực Cấp 4 ( khu vực có nguy cơ rất cao - vùng đỏ) khi đi qua chốt kiểm soát phải có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực. Trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thì xử trí theo quy định.
b) Đối với người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực Cấp 1 (vùng xanh - Nguy cơ thấp (bình thường mới) và  Cấp 2 ( vùng vàng-  Nguy cơ trung bình) : Thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của địa phương.
c) Đối với người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực Cấp 3 (vùng cam – nguy cơ cao) và Cấp 4 ( vùng cam – nguy cơ rất cao):
- Đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: Thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày; xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mẫu đơn 1 lần vào ngày thứ nhất.
- Tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19: Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo; xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mẫu đơn 2 lần: Ngày đầu, ngày thứ 7.
- Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19: Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mẫu đơn 3 lần: Ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.
2. Phòng chống dịch trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách
Khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách từ khu vực Cấp 1 hoặc khu vực Cấp 2 đến tỉnh Lâm Đồng. Trong quá trình vận chuyển hành khách thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải tại Quyết định số 1777 ngày 10/10/2021, hành khách thực hiện kê khai thông tin vào Danh sách hành khách đi xe, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú; thực hiện đi lại theo nguyên tắc “Một cung đường, hai điểm đến” (tuyệt đối không được đón khách dọc đường, chỉ đón khách tại bến xe) ngoại trừ điểm dừng nghỉ dọc đường được ngành chức năng cho phép.
 
3. Phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh:
- Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động ở các huyện, thành phố thuộc khu vực Cấp 1, Cấp 2: thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chông dịch Covid-19 đúng theo quy định của ngành y tế.
- Đối với cơ sở sản xuât, kinh doanh hoạt động ở các huyện, thành phố thuộc khu vực Cấp 3, Cấp 4: Tùy tình hình thực tế, chủ sở hữu xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị; và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định lựa chọn phương án của cơ sở khi để xảy ra phát sinh dịch, bệnh Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.
- Đối với siêu thị, chợ truyền thống, các cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối, nhà hàng/quán ăn uống: hoạt động 70% công suất (đối với nhà hàng, quán ăn uống có phòng riêng thì phục vụ tối đa không quá 10 người/phòng); đối với cửa hàng kinh doanh xăng dầu, nhân viên bán hàng đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn trong thời gian giao dịch với khách hàng.
- Cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: karaoke, mát xa, internet, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp hoạt động 50% công suât của cơ sở và không quá 50% sô người/phòng. Người tham gia (khách hàng và nhân viên) đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-l9 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (ngoại trừ dịch vụ làm tóc).
 
4. Phòng, chông dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thê thao, du lịch
 a) Lĩnh vực văn hóa:
- Cho phép mở lại các hoạt động văn hóa: thư viện, bảo tàng, triển lãm, rạp chiếu phim, phòng trà ca nhạc, văn nghệ cồng chiêng (sau đây gọi tắt là cơ sở văn hóa) với điều kiện: Người tham gia (khách hàng và nhân viên) đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.
- Cơ sở văn hoá trên địa bàn cấp xã thuộc khu vực Cấp 1, Cấp 2: phục vụ cùng lúc không quá 50% số lượng người so với ngày thường; trước khi hoạt động trở lại, phải đăng ký phương án phòng, chống dịch Covid-19 với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cơ sở văn hóa trên địa bàn cấp xã thuộc khu vực Cấp 3, Cấp 4 vẫn tạm ngừng hoạt động.
- Đối với việc cưới, tang, hiếu, hỷ, tiệc mừng:
+ Việc cưới: Khuyến khích sử dụng hình thức báo hỷ; đối với tổ chức tiệc thì không quá 100 người (người tham dự đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; bố trí ngồi giãn cách).
+ Việc tang: Thực hiện theo hương ước, quy ước của địa phương về việc tang; hạn chế tập trung đông người (không quá 30 người trong cùng thời điểm), thực hiện 5K.
+ Tiệc mừng khác (thôi nôi, sinh nhật, kỷ niệm…): chỉ tổ chức trong quy mô nội bộ gia đình.
b) Lĩnh vực Thể dục, thể thao:
- Cho phép tổ chức các hoạt động tập luyện và thi đấu thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời trên địa bàn (cấp xã) thuộc khu vực Cấp 1; hoạt động không quá 50% số lượng người trên địa bàn (cấp xã) thuộc khu vực Cấp 2.
- Tiếp tục tạm dừng hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn (cấp xã) thuộc khu vực Cấp 3, Cấp 4.
c) Lĩnh vực Du lịch:
- Chấp thuận mở cửa hoạt động trở lại đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; khu, điểm du lịch; lữ hành và vận chuyển du lịch.
- Yêu cầu đối với khách du lịch đến từ ngoài tỉnh:
+ Chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Lâm Đồng. Thực hiện cách ly hoặc theo dõi sức khoẻ theo quy định đối với người đến tỉnh Lâm Đồng
+ Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết về điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi đến Lâm Đồng.
+ Đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định (nếu thuộc trường hợp phải cách ly khi đến Lâm Đồng).
- Đối với khách du lịch đi theo tour: Mỗi đoàn khách không quá 25 người (các trường hợp khác đăng ký thông qua Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để được xem xét, giải quyết) và hạn chế giao lưu giữa các đoàn với nhau để đảm bảo phòng chống dịch.
- Yêu cầu đối với người làm việc tại các cơ sở kinh doanh đón khách du lịch: Đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, phải được trang bị kiến thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước khi tham gia quy trình đón, phục vụ khách.
Hữu Phúc
Toàn văn Quy định:

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa