Tin tức

Để sinh hoạt hè thực sự bổ ích, thiết thực

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:40

(Lamdongtv.vn) - Mùa hè đến cũng là lúc vấn đề sân chơi cho trẻ em được quan tâm hơn bao giờ hết. Để giải quyết vấn đề trên, sinh hoạt hè tại khu dân cư được xem là một giải pháp hữu hiệu

Thế nhưng, qua nhiều năm tổ chức triển khai, hoạt động này dần mang tính hình thức, không còn đủ sức thu hút sự quan tâm của học sinh trong dịp hè. Vậy cần phải làm gì để sinh hoạt hè thực sự bổ ích thiết thực, thu hút các em nhiệt tình tham gia ?
Sau khi kết thúc năm học, học sinh các cấp sẽ được chuyển về địa phương nơi mình sinh sống để tiếp tục sinh hoạt hè. Với hình thức này nhằm giúp các em học sinh có một mùa hè thực sự ý nghĩa đồng thời giúp phụ huynh có thể quản lý con em mình. Thế nhưng, sau những buổi khai mạc hè với sự tham gia đông đảo của các em thì dần dà, những buổi sinh hoạt tiếp theo ít dần học sinh tham gia, sự hào hứng cũng không còn như lúc đầu.
Phát biểu của em Ka Duyên – Xã Bảo Thuận, huyện Di Linh : Em cảm thấy đi sinh hoạt rất vui ạ, em được học bài hát với chơi với các bạn

Phát biểu của em Mai Hồng Ngọc – Thành phố Đà Lạt : Đi sinh hoạt hè năm nào cũng chỉ là mấy trò chơi dân gian mà tụi em thì cảm thấy chơi không vui, em thích thể thao hơn ạ

Phát biểu của em Diệp Thị Tú Quyên – Thành phố Đà Lạt : Em cảm thấy nội dung sinh hoạt hè không phù hợp với lứa tuổi tụi em nữa, em thích được học về kĩ năng nhiều hơn
Nội dung sinh hoạt hè không có gì đổi mới, chỉ xoay quanh trò chơi tập thể và văn nghệ thể thao. Cách tổ chức nhàm chán, không thu hút khiến những em học sinh, đặc biệt là học sinh cấp 2 và cấp 3 không còn muốn tham gia sinh hoạt hè tại tổ dân cư nơi mình sinh sống. Có thể nói, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là sự thiếu hụt về bí thư chi đoàn khu dân cư cũng như kĩ năng hoạt náo của các bí thư chi đoàn khu dân cư chưa đáp ứng được với tình hình và nhu cầu thiết thực của các em học sinh tại địa phương.
Phát biểu của chị Nguyễn Thị Như Linh - Bí thư Đoàn Phường 3, thành phố Đà Lạt : Đối với các bạn bí thư và phó bí thư chi đoàn, sau khi được tập huấn và thành thạo cách tổ chức các hoạt động tập thể thì các bạn lại tốt nghiệp rồi đi làm. Có thể nói thiếu hụt về nhân sự là một trong những lí do khiến việc tổ chức sinh hoạt hè tại các tổ dân phố không chất lượng.

Phát biểu của bạn Trần Quang Ngọc - Phường 9, thành phố Đà Lạt: Tụi em cũng được tập huấn nhưng khi tự mình đứng trước các em lại là một chuyện khác. Hơn nữa việc tổ chức không thành công, các em học sinh không chịu tham gia làm tụi em cũng bối rối theo.
Bên cạnh các nguyên nhân trên, cùng với sự phát triển của xã hội, học sinh có nhiều hoạt động vui chơi ngày hè để tham gia hơn. Việc học thêm các kiến thức, các kĩ năng mùa hè cũng khiến các em không còn thời gian đối với hoạt động này. Chính vì vậy, để hoạt động hè thực sự là một sân chơi ý nghĩa, để mùa hè của các em học sinh không trôi qua một cách lãng phí như vậy buộc Đoàn Thanh niên các địa phương phải thay đổi mình để phù hợp với tình hình thực tế cũng như nhu cầu chính đáng của các em học sinh. Buổi sinh hoạt Phiên tòa lưu động của Đoàn thanh niên phường 3, thành phố Đà Lạt là một trong những sự đổi mới như vậy. Không chỉ học sinh và cả phụ huynh cũng hào hứng nán lại theo dõi cách tuyên truyền pháp luật mới lạ này.
Phát biểu của em Trương Thị Nhung - phường 3, thành phố Đà Lạt : Đây là lần đầu tiên em được tham gia một phiên tòa ấy ạ. Em cảm thấy rất kịch tính, cũng rất vui nữa ạ

Việc chuyển sinh hoạt từ khu dân cư đến hội trường các phường, xã cũng được Đoàn phường, xã cân nhắc và thực hiện để có thể khắc phục tình trạng sinh hoạt ở khu dân cư không có chất lượng đồng thời tập huấn trực tiếp cho các bí thư, phó bí thư chi đoàn địa phương. Qua đó, các trò chơi, các buổi sinh hoạt kĩ năng mềm, kĩ năng giao tiếp, giáo dục pháp luật được tiến hành trong sự hưởng ứng đông đảo của các em. Các nội dung sinh hoạt cũng được phân theo lứa tuổi, tránh tình trạng dàn trải, không phù hợp với nhu cầu của học sinh. Cũng bằng cách tập hợp đông đảo học sinh sẽ tạo tính lan tỏa hơn, kết nối các em học sinh tự giác đi sinh hoạt.
Phát biểu của anh Chế Thành Công – Bí Thư Đoàn Phường 9, thành phố Đà Lạt : Muốn thu hút được các em sinh hoạt hè, mình phải hiểu các em cần gì. Các em có nhiều sân chơi khác ngoài việc sinh hoạt tại phường, các em phải đi học thêm, các em phải phụ giúp gia đình. Chính vì vậy việc tổ chức sinh hoạt hè phải đáp ứng thời gian, cái thứ 2 nữa là mình phải thay đổi không ngừng để đáp ứng nhu cầu của các em. Các em muốn hoạt động ngoai trời nhiều hơn, các em muốn học kĩ năng nhiều hơn.

Phát biểu của anh Hồ Ngọc Phong Hải – Phó Bí Thư Đoàn TNCS HCM tỉnh Lâm Đồng : Các giải pháp khắc phục tình trạng sinh hoạt hè hời hợt và tập trung hướng dẫn kì năng, đặc biệt là kĩ năng phòng chống đuối nước và chống xâm hại.
Có thể nói, để một mùa hè của các em học sinh diễn ra vui vẻ, an toàn, lành mạnh là trách nhiệm của phụ huynh, Đoàn TNCS HCM địa phương, chính quyền địa phương và toàn xã hội. Chính vì vậy, để những hoạt động sinh hoạt hè diễn ra thực sự ý nghĩa thì chính các địa phương cũng cần có sự quan tâm, đầu tư đến các nội dung vì trẻ em, từ đó giúp trẻ có mùa hè thực sự bổ ích trước khi bước vào năm học mới./.
Phương Trà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng