Tin tức

Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:16

(Lamdongtv.vn) - Mùa thi vừa khép lại, hàng chục nghìn thí sinh trên địa bàn tỉnh đang háo hức chờ kết quả sau 12 năm miệt mài đèn sách. Thế nhưng, dù kết quả có như thế nào thì nhiều gia đình vẫn tạo điều kiện cho con được lựa chọn những ngành nghề, phù hợp với năng lực và sở thích của các con

Bởi, họ đã dần nhận thấy đại học không phải là con đường duy nhất để thành công mà phía trước các em còn có nhiều sự lựa chọn khác nhau cho tương lai của chính mình và điều này đã được minh chứng bằng nhiều tấm gương trong cuộc sống. 
Học năm thứ 2 của đại học, Nguyễn Đăng Phong nhận thấy không phù hợp với bản thân mà tốn thời gian, công sức tiền bạc, Phong  đã quyết định bỏ học để về Đà Lạt khởi nghiệp. Trải qua công việc cung cấp hoa tươi cho các thị trường Đà Nẵng, Sài Gòn và Hà Nội, Phong đã nảy ra ý tướng bán cà phê và tiến sâu vào lĩnh vực này rồi trở thành ông chủ của chuỗi Windmills Coffee nổi tiếng hiện tại Đà Lạt vào năm 23 tuổi. Không dừng lại ở đó, Đăng Phong còn lấn sân kinh doanh thương hiệu bánh mì Cối xay gió, nhà hàng Vuông Pizza và Yolo Hostel, quản lý hơn 250 nhân sự, có mặt ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước và trở thành nơi  truyền cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều bạn trẻ.
Anh Nguyễn Đăng Phong - Giám đốc công ty Cối xay gió Đà Lạt chia sẻ thêm : trong kinh doanh, em chỉ lấy uy tín đặt lên hàng đầu, dù không qua trường lớp đào tạo nhưng em có mục tiêu rõ ràng và nắm được những lợi thế để phát triển và đi đúng hướng như ngày nay. các bạn ở môi trường làm việc tại công ty em tất cả đều rất năng động và bắt kịp xu hướng rất tốt.
Đoàn Bảo Tín - ông chủ của The ChoCo ở phường 9 Tp Đà lạt chưa có một ngày học đại học, bằng niềm đam mê với Chocolate  anh đã dành hết thời gian của tuổi trẻ để học những kiến thức cần thiết cho việc làm sản phẩm chất lượng nhất và xây dựng thương hiệu TheChoco. ..Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, qua gần 3 năm xây dựng đến nay anh đã kiến tạo riêng cho mình một doanh nghiệp chuyên sản xuất dòng Chocolate tươi được nhiều thực khách yêu thích.
Đoàn Bảo Tín tâm sự : riêng bản thân em, em thấy học đại học không quan trọng mà hãy dành quảng thời gian đó học những gì mình thích và cần thiết cho công việc sau này của mình. Mặc dù nếu ở môi trường đại học các bạn có thời gian được trải nghiệm, và có nhiều mối quan hệ hơn nhưng khi bắt tay vào lập nghiệp vấn đề tiên quyết nhất là dám làm, dám đương đầu. 
Nguyễn Đăng Phong và Đoàn Bảo Tín chỉ là hai trong rất nhiều bạn trẻ khởi sự thành công khi không qua trường lớp của đại học. Mặc dù vẫn biết đại học là niềm mơ ước của biết bao bạn trẻ, khi cánh cửa đại học mở ra cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơ hội, điều kiện để bạn trẻ học tập, trải nghiệm và thành công hơn. Thế nhưng trên thực tế hiện nay, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công cho các bạn trẻ nhất là khi các trường đại học phát triển ồ ạt như ngày nay, đồng nghĩa với việc khó có cơ hội việc làm sau khi ra trường, thì nhiều học sinh và phụ huynh lại chọn học các trường nghề thay cho việc học đại học như trước đây.
Anh Trần Như Lâm - ở Phường 1 TP Đà Lạt  bày tỏ : Là cha mẹ mình cũng chỉ mong con cái nó thành đạt nhưng mình cũng có suy nghĩ rất thoáng nếu con không đậu vào đại học thì con cũng có thể chọn công việc con thích vì ngày nay các con cũng có nhiều lựa chọn cho riêng mình không nhất thiết phải vào đại học.

Cho biết thêm về những dự định của mình nếu không đậu vào các trường đại học,  em Nguyễn Trung Hiếu – ở Phường 3 Đà Lạt nói : Nếu kết quả của kỳ thi như nào thì em vẫn chấp nhận vì em đã cố gắng hết sức và nếu  không đậu đại học em sẽ học nghề.

Em Nguyễn Hoàng An –  ở Phường 8 Đà Lạt nói : Nếu không đậu đại học thì em sẽ học thêm để dạy nhạc vì đó là niềm đam mê lớn nhất của em
Là cha mẹ ai cũng mong con mình thành đạt, đậu các trường đại học danh tiếng, dễ tìm được công việc ổn định và có nguồn thu nhập cao sau khi ra trường. Tuy nhiên, trước tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường càng  gia tăng trong khi nhu cầu xã hội lại đòi hỏi đội ngũ thợ lành nghề  đáp ứng được nhu cầu việc làm ngày càng nhiều đã góp phần làm thay đổi nhận thức của cộng đồng, nhờ đó mà mỗi kỳ thi  đến không còn quá áp lực đối với con trẻ và để con được sống với ước mơ và niềm đam mê của mình đã được nhiều phụ huynh ủng hộ và đồng hành cùng con./. 
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng