Tin tức

Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm phá rừng, xâm chiếm đất lâm nghiệp

Thứ bảy, 20/07/2019 - 14:01

(Lamdongtv.vn) - Phải rà soát những bất cập trong công tác bảo vệ rừng, nhìn rõ tồn tại, hạn chế để khắc phục; đề cao trách nhiệm người đứng đầu của các ngành, địa phương xem công tác bảo vệ rừng là nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt phải kiên quyết xử lý nghiêm đối tượng phá rừng, trường hợp lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép…

Đây là chỉ đạo của ông Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết công tác quản lý bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019 vào sáng 19/7. Cùng tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm S, đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị chủ rừng và các địa phương tại các điểm cầu trong tỉnh.
        Theo báo cáo của Chi cục kiểm lâm tỉnh, trong tổng số 324 vụ vi phạm Luật lâm nghiệp xảy ra trong 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn có 163 vụ đã xác định được đối tượng, số còn lại chưa tìm ra đối tượng phá rừng, so với cùng kỳ 2018 giảm đến 26% số vụ, tuy nhiên 2 tiêu chí diện tích thiệt hại do phá rừng tăng 28%, và lâm sản thiệt hại tăng 65%. Cơ quan chức năng đã xử lý 257 vụ, trong đó có 24 vụ được xử lý hình sự, tịch thu gần 453m 3 gỗ, xử phạt nộp ngân sách hơn 2,3 tỷ đồng. Cũng trong 6 tháng, ngành chức năng đã giải tỏa hơn 6ha đất rừng bị lấn chiếm và tái lấn chiếm; trên địa bàn xảy ra 10 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại hơn 21ha. Công tác quản lý hoạt động các dự án thuê rừng, giao khoán, bảo vệ rừng cho cộng đồng, trồng rừng được thực hiện đảm bảo.
        Tại hội nghị, các ngành, địa phương đã chỉ ra hạn chế, liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu, một số chủ rừng, đặc biệt là các doanh nghiệp thuê rừng còn buông lỏng quản lý diện tích rừng được giao; hoạt động phối hợp chưa đi vào thực chất, công tác quản lý cán bộ địa bàn bảo vệ rừng, quy chế phối hợp chưa được quan tâm, thiếu chặt chẽ; việc thông tin, báo cáo tình hình, nhất là các vụ phá rừng nổi cộm thiếu kịp thời; một số địa phương cho rằng, dù có nhiều giải pháp nhưng việc xác định đối tượng phá rừng gặp nhiều khó khăn, dẫn đến công tác xử lý chưa hiệu quả.

        Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đoàn Văn Việt, khẳng định 6 tháng qua dù giảm khá sâu số vụ, nhưng diện tích, lâm sản thiệt hại đến rừng lại tăng, đây là điều đáng lo ngại. Không thể phủ nhận sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, nhưng rừng của Lâm Đồng vẫn không yên. Chỉ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, chỉ rõ nhiều vụ phá rừng lớn, nhưng việc phát hiện, xác định đối tượng vi phạm lại thiếu kịp thời, dẫn đến tình trạng phá rừng càng phức tạp.
Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đoàn Văn Việt cũng đề cập đến các quy định được nêu trong Chỉ thị 13 của Trung ương và Chỉ thị 30 Tỉnh ủy Lâm Đồng và các Văn bản của Ủy ban Nhân dân tỉnh về quản lý bảo vệ rừng, cũng như những hạn chế, tồn tại mà các địa phương, các ngành đã nêu ra tại hội nghị, trên cơ sở đó các cấp, các ngành phải thẳng thắn nhìn nhận thực tế, triển khai các giải pháp hiệu quả để công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt cần quan tâm việc phát hiện đối tượng vi phạm, không để số vụ vắng chủ tăng cao, đây là tiêu chí rất quan trọng để có đủ căn cứ xử lý, tạo tính răn đe trước pháp luật đối với đối tượng vi phạm luật lâm nghiệp:
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, đề nghị các địa phương, các ngành và đơn vị chủ rừng cần xem đây là nhiệm vụ quan trọng, tập trung đồng bộ giải pháp thực hiện, với mục tiêu đặt ra đến hết năm 2019 toàn tỉnh phải giảm 20% cả 3 tiêu chí, số vụ, diện tích thiệt hại do phá rừng và lâm sản thiệt hại; giảm 30% số xác định đối tượng vi phạm Luật lâm nghiệp; không để xảy ra điểm nóng về khai thác rừng và lấn chiếm đất lâm nghiệp; đồng thời đẩy mạnh công tác lâm sinh, trồng cây phân tán, cây lâm nghiệp, cùng với các giải pháp giữ vững rừng tự nhiên hiện có, góp phần tăng độ che phủ rừng từ 54,4% -  54,8% vào cuối năm nay./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng