Tin tức

Đảm Bảo an toàn cho người lao động

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:58

(Lamdongtv.vn) - Đảm bảo an toàn cũng như trang bị bảo hộ cho người lao động là yếu tố then chốt quyết định an toàn cho công nhân. Thời gian qua, cùng với các ngành, các cấp nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã thực hiện tương đối tốt về công tác này

Tuy nhiên, ở một số doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trên lĩnh vực xây dựng, ngành nghề thủ công vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đầu tư đúng mức để đảm bảo an toàn cho người lao động.
Với gần 500 công nhân đang làm việc, Công ty cổ Phần Công nghệ Rừng Hoa Đà Lạt luôn chú trọng đến việc trang bị bảo hộ cho người lao động. Bao tay, khẩu trang, áo bảo hộ lao động, xây dựng nội quy, quy định về an toàn lao động được doanh nghiệp trang bị đầy đủ. Ngoài ra, Công ty Rừng Hoa Đà Lạt còn đảm bảo các chế độ, chính sách, bảo hiểm cho công nhân.
 Hiện nay, Lâm Đồng có trên 8 ngàn doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh về: rau hoa, nhà hàng khách sạn, du lịch-dịch vụ…. Ở một số doanh nghiệp lớn người lao động được trang bị bảo hộ, thực hiện đúng quy định về đảm bảo an toàn lao động theo Luật Lao động năm 2016. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp nhỏ thì các chủ doanh nghiệp chưa chú trọng đến công tác này, nhất là ở một số lĩnh vực như: xây dựng, các ngành nghề thủ công như: làm sắt thép, làm việc ở khu vực trên cao….. Nguyên nhân chính là do ý thức người lao động chưa cao, trang bị bảo hộ cản trở trong quá trình thao tác công việc…
Các đơn vị, doanh nghiệp chưa tập trung đầu tư nguồn lực, kinh phí để xây dựng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động; công tác đào tạo nghề và huấn luyện lý an toàn vệ sinh lao động tại nhiều doanh nghiệp còn bỏ ngỏ, chưa quan tâm đúng mức. Nhiều doanh nghiệp hiện vẫn còn sử dụng các công nghệ lạc hậu, thủ công, chưa có biện pháp trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động; công tác quản lý an toàn vệ sinh lao động chưa có biện pháp nhận diện rủi ro để phòng ngừa, nhất là các ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có tính chất rủi ro tai nạn lao động cao.
An toàn vệ sinh lao động và sức khỏe nghề nghiệp là quyền cơ bản của con người, nơi làm việc an toàn và vệ sinh là yêu cầu trách nhiệm của Doanh nghiệp và toàn xã hội. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trong năm 2018 trên toàn quốc xẩy ra trên 7 ngàn vụ tai nạn lao động làm trên 8 ngàn người bị tai nạn. Riêng tỉnh Lâm Đồng xảy ra 10 vụ tai nạn lao động làm 11 người chết và 1 người bị thương. Thực tế này đòi hỏi ngành chức năng, các doanh nghiệp cũng như người lao độn cần quan tâm, hướng dẫn, đầu tư thiết bị bảo hộ để đảm an toàn cho công nhân trong quá trình làm việc.
Thực hiện tốt an toàn vệ sinh lao động là một trong những bước đi quan trọng, đúng đắn và cần thiết của các doanh nghiệp trên con đường phát triển. Là điều kiện phát triển toàn diện, ổn định của doanh nghiệp. Thể hiện trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động trong công tác đảm bảo an toàn lao động, đảm bảo sức khỏe người lao động. Xây dựng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động, sức khỏe nghề nghiệp phải song song hoặc đi trước một bước với quá trình sản xuất để hiệu quả hơn, bền vững hơn cho doanh nghiệp hiện nay./.
Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng