Tin tức

Lâm Đồng thực hiện điều trị F0 tại nhà

Thứ năm, 02/12/2021 - 09:50

Lamdongtv.vn - Ngày 30/11, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã ra văn bản số 8730/UBND- VX3 phê duyệt Kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

 

Xét đề xuất của Sở Y tế, UBND tỉnh đã thống nhất phê duyệt Kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà trên địa bàn Lâm Đồng; giao Sở Y tế - thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương và quy định của Bộ Y tế chủ động tổ chức, thực hiện Kế hoạch; đồng thời, hướng dẫn các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà đảm bảo an toàn, hiệu quả và đúng quy định.
Theo UBND tỉnh, kế hoạch này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ được chăm sóc tốt hơn về thể chất, tinh thần cũng như điều kiện sinh hoạt hàng ngày, góp phần giảm tải cho các khu điều trị bệnh nhân COVID-19; nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng, chống dịch COVID-19 đối với xã hội; giảm chi phí ngân sách nhà nước cho việc cách ly điều trị người mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế...


Điều kiện điều trị người mắc COVID-19 tại nhà :
-  Người mắc COVID-19 được quản lý, chăm sóc tại nhà khi đáp ứng các điều kiện: không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ; như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào. Đáp ứng thêm, tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí sau: Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày;  trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai; có thể tự chăm sóc bản thân; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát, khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…
- Trường hợp người mắc COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí trên. 

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế, quản lý F0 tại nhà phải là nhà ở riêng lẻ; trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Địa điểm cách ly phòng, chống dịch COVID-19”; có thùng màu vàng với biểu tượng chất thải lây nhiễm để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ; phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly. Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu như có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng; có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay; có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng. 
Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải đảm bảo tiêu chuẩn; không được dùng điều hòa trung tâm; đảm bảo thông thoáng khí và có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt…


- Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở. Thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn.
- Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế). Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế. Thực hiện việc vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

 
-Tất cả người ở cùng nhà phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 1 tuần/1 lần kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly hoặc khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác). Sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.
 
 Quản lý người mắc COVID-19 :
Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện căn cứ đề xuất của Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, thành phố giao nhiệm vụ cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp xã ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người nhiễm Covid-19 sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà. 
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm kiểm tra, thẩm định về cơ sở vật chất đảm bảo đủ các điều kiện cách ly, quản lý F0 tại nhà theo quy định.

 Tổ chức thực hiện
Ngành Y tế Lâm Đồng chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc triển khai kế hoạch trên và Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát trên cộng đồng cho người mắc COVID-19 thể nhẹ theo đề cương phê duyệt của Bộ Y tế tháng 11/2021; đảm bảo cơ số thuốc điều trị COVID-19 tại nhà gồm 3 gói (gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng, gói thuốc B là thuốc kháng viêm và thuốc chống đông chỉ sử dụng trong tình huống đặc biệt, gói thuốc C là thuốc kháng virus với liều dùng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt). 
 

Minh Hiên


 
 


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa