Tin tức

Nha Trang : Dựa vào lợi thế vùng nguyên liệu để phát triển công nghiệp Khánh Sơn

Thứ tư, 06/11/2019 - 19:50

Tình hình phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện miền núi Khánh Sơn, trong suốt nhiều năm qua là khá chậm. Không có ngành nghề đầu tư mới, tập trung chủ yếu vào khai thác mỏ và công nghiệp chế biến.

Yếu tố giao thông, địa hình, quy hoạch đã ảnh hưởng rất lớn việc thu hút, kêu gọi đầu tư.Do đó, địa phương cũng mong muốn tỉnh cùng các ngành chức năng sớm có biện pháp hỗ trợ, để giúp lĩnh vực công nghiệp phát triển trong thời gian tới.
Nhận thấy nhu cầu của người dân địa phương, sử dụng nhiều các vật liệu, thiết bị phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, năm 2018, chủ cơ sở này đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, máy móc trang thiết bị đáp ứng sản xuất. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với một cơ sở sản xuất ở miền núi. Sau một thời gian tiếp cận, cơ sở cũng được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí hơn 100 triệu đồng. Từ đó đã giúp cơ sở mạnh dạn đầu tư sản xuất, cung ứng vật tư với giá rẻ cho đồng bào miền núi.
Thực tế cho thấy, mỗi cơ sở sản xuất được đầu tư phát triển ở miền núi là thêm một cơ hội thúc đẩy kinh tế địa phương được tăng thêm. Cũng có một vài định hướng phát triển công nghiệp có quy mô tập trung từng được xem xét, song do điều kiện giao thông, địa hình, thị trường còn hạn chế nên chưa thể triển khai. Nguồn kinh phí khuyến công cũng chỉ hỗ trợ được từ 1 đến 2 cơ sở mỗi năm. Cũng chính vì vậy, trong suốt nhiều năm qua, tình hình thu hút đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp ở Khánh Sơn là khá chậm. Chủ yếu tập trung vào công nghiệp chế biến nông, lâm sản có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình. Với trang thiết bị còn lạc hậu, sản phẩm làm ra gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ, do chưa có thương hiệu.
Theo lãnh đạo huyện, việc công nghiệp phát triển chậm không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế, mà còn tác động đến khâu giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Do đó, trong thời gian tới, Khánh Sơn định hướng phát triển công nghiệp chế biến. Tập trung vào tận dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu khá dồi dào, như cây keo, chuối, sầu riêng, mía tím, cà phê... Và dự kiến, vào cuối năm nay, sẽ có một nhà máy chế biến keo được hình thành. Góp phần nâng cao giá trị sản phẩm lẫn thu nhập cho bà con miền núi. Đây cũng là bước khởi đầu, tạo động lực thu hút đầu tư cho Khánh Sơn.
Ngoài ra, Huyện Khánh Sơn cũng sẽ tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến Chính sách khuyến công để hỗ trợ phát triển mạnh công nghiệp nông thôn, tiểu thủ công nghiệp truyền thống. Nhất là sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, vật liệu xây dựng, đồ mộc dân dụng, chế biến lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tại chỗ, du lịch và xuất khẩu... Tuy nhiên, để làm được điều này, địa phương cũng kiến nghị tỉnh hỗ trợ bổ sung biên chế cho cán bộ chuyên trách khuyến công tại xã. Tỉnh cần có chính sách ưu đãi đầu tư, cũng như xúc tiến kêu gọi đầu tư vào các ngành nghề phù hợp với đặc thù của địa phương./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)