Tin tức

Cuộc sống bấp bênh trên lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3

Chủ nhật, 19/12/2021 - 07:19

Làng chài trên hồ Thủy điện Đồng Nai 3, tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông hiện có 28 hộ dân đang cư trú với sinh kế chủ yếu là nuôi trồng và đánh bắt thủy sản

Thế nhưng thời gian gần đây, do ảnh hưởng dịch COVID-19, thủy sản đánh bắt không có người mua, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các hộ dân. Ghi nhận của phóng viên truyền hình thông tấn.
Gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt là 1 trong số 28 hộ dân sống trên lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3. Rời vùng quê miền Đông Nam bộ đến cư ngụ tại làng chài được 10 năm, chị Nguyệt chủ yếu làm nghề nuôi và đánh bắt cá bán qua ngày. Ba năm nay, gia đình chị nuôi 4 bè cá thát lát, cho sản lượng khoảng chục tấn cá. Năm nay, do ảnh hưởng dịch COVID-19, cá đã đến ngày xuất bán, nhưng vẫn không có người mua. Điều này khiến cuộc sống của gia đình chị thêm phần khó khăn.
Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Thành rời quê hương Campuchia đến lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 sinh sống từ năm 2013. Những tưởng đã trải qua nhiều khó khăn vất vả, thế nhưng, bà Thành cũng phải xót xa, chưa năm nào nhiều biến động, xáo trộn như năm 2021. Không có việc làm ổn định, tất cả chi tiêu trong nhà đều dựa vào việc đánh bắt cá của người chồng. Thế nhưng, những năm gần đây, lượng thủy sản trên lòng hồ dần cạn kiệt. 

 
Làng chài hồ thủy điện nằm trên mặt nước của Vườn Quốc gia Tà Đùng. Cuộc sống vất vả, lênh đênh trên mặt nước, khiến nhiều hộ dân địa phương có mong ước lên đất liền. Trước thực trạng trên, huyện Đắk Glong đã thường xuyên theo dõi, nắm bắt nguyện vọng của người dân để có phương án hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. 
 
Cuộc sống bếp bênh, nay đây mai đó, khiến nhiều hộ dân đã rời bỏ nơi đây để tìm nơi sinh sống mới. Trước những quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh Đắk Nông, hy vọng, người dân cư ngụ tại làng chài sẽ sớm an cư, ổn định cuộc sống./

Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa