Tin tức

Giữ rừng hiệu quả từ cộng đồng

Thứ hai, 20/12/2021 - 07:12

Tỉnh Gia Lai hiện có gần 470.000 ha rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng, qua đó đã giúp cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng thông qua nhận khoán và bảo vệ

Rừng phòng hộ Hra, huyện Mang Yang có tổng diện tích đất lâm nghiệp gần 14.000 ha, trong đó hơn 10.000 ha là rừng tự nhiên có trữ lượng gỗ cao và giá trị. Từ khi thực hiện giao khoán hơn 6.400 ha rừng cho 376 hộ dân, chủ yếu là người Bahnar của 12 cộng đồng người dân sống gần rừng, hiệu quả bảo vệ rừng được nâng cao rõ rệt. 
Ông Nguyễn Văn Chín - Trưởng BQL rừng phòng hộ Hra, huyện Mang Yang, Gia Lai cho biết: Trong công tác quản lý, bảo vệ rừng thì phải dựa vào dân là chủ yếu. Thứ hai là tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phải kể đến vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng để tuyên truyền giác ngộ người dân. Trên địa bàn của chúng tôi không có hiện tượng phát lấn chiếm đất rừng từ lâu rồi và việc quản lý, bảo vệ giữ vững được nhiều năm nay thông qua các đoàn thanh tra, kiểm tra
 
Làng Kon Chrah là 1 trong 12 cộng đồng được Ban quản lý Rừng phòng hộ Hra giao khoán, bảo vệ gần 1.000 ha rừng. Nhờ công việc này, mỗi hộ dân trong làng trung bình có thêm thu nhập gần 10 triệu đồng/năm, giúp cải thiện cuộc sống và khuyến khích người dân gắn bó với rừng.
Ông Băk - Làng Kon Chrah, huyện Mang Yang, Gia Lai nói: Trong làng, chúng tôi cũng tuyên truyền rất nhiều. Rừng nhà nước giao cho chúng tôi, thì làng không được phá rừng, không được đi đốt nương rẫy lung tung. Nếu phát hiện làm nương rẫy, chúng tôi báo cơ quan chức năng. 6 tháng, nhà nước phát tiền một lần, thì chúng tôi cũng đỡ hơn, xoá đói, giảm nghèo”
 
Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 123.000 ha rừng được giao cho trên 10.600 hộ dân tại các cộng đồng dân cư. Việc chi trả kinh phí giao khoán, bảo vệ rừng có ý nghĩa rất lớn đối với người dân địa phương. Bởi đây là nguồn lực ổn định, hỗ trợ bà có thu nhập, tăng gia sản xuất./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa