Tin tức

Đề xuất thay đổi chu kỳ tính giá điện

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:57

Dư luận xã hội về tính phù hợp của các biểu giá điện vẫn là chủ đề nóng trong các cuộc trao đổi, tọa đàm. Vì vậy, cần xem xét thay đổi chu kỳ giá điện là đề xuất của Nhóm nghiên cứu của Đại học Bách khoa

Nhóm nghiên cứu chỉ ra biểu giá bán điện hiện tại có một số tồn tại như sự minh bạch trong tính toán chỉ tiêu giá bán lẻ bình quân và việc xác định thành phần lãi. Đề xuất cải tiến cơ chế biểu giá bán lẻ điện, cần luật hóa chu kỳ điều chỉnh giá, quy định kèm theo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Tính chu kỳ giá theo phương án 6 tháng một lần. Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra 3 phương án là 3-4 và 5 bậc thang so với 6 bậc hiện nay. Trong đó đang nghiêng về đề xuất 5 bậc thang.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tất cả các nghiên cứu của đề án đều dựa trên khung giờ cao điểm, trung bình và thấp điểm thì các quy định này đều được Nhà nước quy định từ cách đây hơn 10 năm, đã không còn phù hợp với biểu đồ phụ tải hiện nay. Những tính toán dựa trên khung giờ chưa hợp lý có thể dẫn đến những kết quả chưa chính xác.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng không chỉ Việt Nam mà cả thế giới việc tính bậc thang đều là không hợp lý khi khái niệm hộ tiêu thụ đồng nghĩa với công tơ thanh toán tiền điện. Hộ 4 người phải khác biệt với những hộ 7,8 người. Đây là điểm không hợp lý lớn nhất nhưng đề án chưa đề cập đến. Điểm này cần nghiên cứu đưa ra quy định tách công tơ, trung bình 4 người có thể tách công tơ để không có sự bất công, chênh lệch./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)