Tin tức

Học sinh học xác suất và thống kê từ lớp 2

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:58

Thống kê và xác suất là một trong ba mảng kiến thức quan trọng của môn Toán trong chương trình phổ thông mới, học sinh sẽ được học môn này từ lớp 2.

Thông tin mới đưa ra đã nhận được sự quan tâm cùng nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.Trong chương trình phổ thông mới, thống kê sẽ được đưa vào giảng dạy bắt đầu từ lớp 2 cho đến lớp 12. Thời lượng của mạch kiến thức Thống kê và xác suất tăng dần theo từng khối lớp. Ở cấp tiểu học, chiếm 3% tổng thời lượng chương trình môn Toán và được nâng dần lên, đến cấp THPT chiếm khoảng 17-18 %. Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình thì vẫn còn băn khoăn của phụ huynh.

Thực tế, nhiều nước trên thế giới đã đưa xác suất thống kê vào dạy từ tiểu học, vì thế nhiều ý kiến cho rằng, việc chương trình giáo dục phổ thông mới nhận thức được tầm quan trọng và đưa xác suất vào là 1 trong 3 trụ cột của Toán học là hợp lý. 
Cũng theo chuyên gia, vấn đề không phải là đưa nội dung khó hay là dễ vào chương trình mà quan trọng là cách đưa như thế nào. Bởi lẽ, tất cả những kiến thức liên quan đến khoa học logic thì đều khó đối với học sinh nhưng nếu xác suất thống kê được đưa vào chương trình với 1 phương án hợp lý, phù hợp với tâm sinh lý các em thì các em vẫn có thể tiếp thu.  
Tuy nhiên, điều băn khoăn đối với nhiều chuyên gia khi triển khai nội dung này đó lại chính là yếu tố giáo viên. Thực tế, đa phần giáo viên tiểu học chưa được làm quen với xác suất và kiến thức thống kê dạy trong chương trình hiện hành cũng tương đối ít. Vì thế, việc tập huấn cho giáo viên như thế nào để dạy tốt được chương trình mới là điều Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đặc biệt lưu tâm. Bởi cuối cùng thì đây mới là yếu tố quyết định cho thành công của mỗi chương trình./. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Thắp sáng hoa sen trên hồ Xuân Hương Đà Lạt

Lamdongtv.vn - Ban trị sự giáo hội phật giáo thành phố Đà Lạt đã tổ chức chương trình thắp sáng 7 đóa hoa sen trên Hồ Xuân Hương, mở đầu cho tuần lễ phật đản, phật lịch năm 2024. Tại buổi lễ, Ban tổ chức lễ phật đản, phật lịch 2568 thành phố Đà Lạt đã lần lượt thắp sáng 7 đóa hoa sen trên hồ xuân hương, 7 đóa hoa sen là biểu tượng cho 7 bước đi của đức phật lúc đản sinh.

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa