Tin tức

Chủ tịch tỉnh kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng tại huyện Lạc Dương

Thứ năm, 23/12/2021 - 07:26

(Lamdongtv.vn) - Ông Trần Văn Hiệp Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành và lãnh đạo huyện Lạc Dương đã có buổi kiểm tra thực tế công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn 2 xã Đạ Sar và Đạ Nhim huyện Lạc Dương

 


 
Kiểm tra khu vực rừng trồng sau giải tỏa tại tiểu khu 118 xã Đa Sar, huyện Lạc Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp cho rằng việc trồng cây để phục hồi lại rừng ở khu vực này hiện nay chưa đảm bảo khi cây con còn non, cần đầu tư có chất lượng cây con giống. Song song đó đối với Ban quản lý rừng Đa Nhim cần đầu tư cho hệ thống vườn ươm theo công nghệ tưới tiêu tự động, nâng diện tích ươm cây con giống để kịp thời phục hồi và trồng mới ở những diện tích đất lâm nghiệp cần thiết. 

 

 

 
Trước thực trạng hàng chục cây thông bị ken gốc tại khu vực dọc trục quốc lộ 27C tiểu khu 97, xã Đa Nhim, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo huyện Lạc Dương cùng các đơn vị liên quan cần nhanh chóng cắt bỏ những cây thông này, đảm bảo an toàn, chống ngã đổ khi có mưa bão. Song song đó, khẩn trương tìm ra và tiến hành khởi tố thủ phạm, đồng thời triển khai việc trồng lại rừng trên diện tích này bằng các cây thông lớn, đào lỗ bằng xe cơ giới, tạo mặt bằng thông thoáng có độ ẩm để cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển tốt. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành chức năng cần đề xuất chiều cao thông và quy trình đưa ra trồng ở thực tế. Giao Chi cục Kiểm Lâm tỉnh tổ chức sắp xếp,  trồng cây có thẩm mỹ và trồng lại theo quy hoạch.
  
Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp đã thăm và làm việc với Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà. Ban quản lý rừng quốc gia Bidoup núi Bà cho biết hiện nay đơn vị đang quản lý 70.000 hecta, trong đó có 96% là rừng. Hiện nay vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà đang xây dựng đề án phát triển du lịch rừng bền vững trong 10 năm tới; Mỗi năm tiến hành chi trả dịch vụ môi trường rừng 30 tỷ đồng trên diện tích 55.000 ha, với bình quân thu nhập hộ nhận khóa từ 14 đến 20 triệu đồng. Lãnh đạo vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà cho biết hiện nay đơn vị đang còn nhiều khó khăn trong công tác cắm mốc ranh giới; đầu tư đường để phát triển du lịch vì vậy đề nghị tỉnh quan tâm bố trí thêm nhân lực để thực hiện.  Thăm vườn ươm của vườn Quốc Gia Bidoup Núi Bà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Văn Hiệp đánh giá cao mô hình ươm cây thông, mai anh đào và những loại cây khác của đơn vị, đồng thời chỉ đạo đơn vị cần tận dụng khoảng trống, sử dụng phân tro, tỉa thưa, tạo khoảng cách, sử dụng những bầu lớn, chia khu vực cách quãng để cây có quang hợp, phát triển và sinh trưởng tốt.

 


 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra rừng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Văn Hiệp cho rằng công tác quản lý bảo vệ rừng của Lạc Dương dọc trục Quốc lộ 27 trong thời gian qua đã xuất hiện tình trạng phá rừng trên cây với nhiều hình thức. Do vậy huyện Lạc Dương và các ngành chức năng của tỉnh cần có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu. Các cơ quan của huyện Lạc Dương cần chỉ đạo cho địa phương cấp xã tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, cử kiểm lâm địa bàn tổ chức khắc phục kịp thời xử lý nghiêm các vụ vi phạm.
Chủ tịch UBDN tỉnh nhấn mạnh trong phát triển kinh tế, Lạc Dương cần chú trọng giữ rừng, các khu vực nhà kính nhà lưới đã sản xuất ổn định cần xem xét và đánh giá thực trạng ranh giới, trồng xen cây lớn ở các khu vực này để tạo sinh Thủy, chống sạt  trượt. Các khu vực sau khi trồng lại rừng cần xem xét trồng cây ăn trái phù hợp xen canh ở các khu vực này. Thống nhất cho huyện Lạc Dương triển khai hỗ trợ đầu tư phương tiện cơ giới hóa trong việc trồng cây; tiếp tục tăng cường chỉ đạo và có các giải pháp đối với các vấn đề về phát triển Lâm nghiệp trên địa bàn huyện.
Đối với chương trình 50 triệu cây rừng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất hai dự án, quy mô 30 triệu cây rừng với mô hình bài bản, đa chủng loại, có quy chuẩn ở Ban quản lý vườn Quốc Gia Bidoup Núi Bà và một khu vực ở các huyện phía Nam với 30 triệu cây thông qua nguồn ngân sách và vận động xã hội hóa. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, đề nghị Ban quản lý rừng quốc gia bidoup Núi Bà cần đẩy mạnh xã hội hóa du lịch dưới tán rừng, tăng cường giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số địa phương, thống nhất các đề xuất của đơn vị, yêu cầu sớm có văn bản trình UBND tỉnh xem xét và phê duyệt các đề xuất này.


Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa