Tin tức

Cho phép khai khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:59

(Lamdongtv.vn) - UBND các tỉnh Lâm Đồng – Bình Phước và Đồng Nai vừa thống nhất chủ trương cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai. Lý do cấp phép trở lại là để đảm bảo nguồn cung, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép ở các tỉnh

Cùng với việc cho phép khai thác cát trở lại, 3 tỉnh Lâm Đồng – Bình Phước và Đồng Nai cũng thống nhất việc siết chặt các biện pháp quản lý. Theo đó, ở mỗi vị trí khai thác, doanh nghiệp chỉ được sử dụng tối đa hai phương tiện khai thác theo công suất đã đăng ký. Phương tiện này được gắn thiết bị định vị, camera hành trình để giám sát. Để tránh tình trạng doanh nghiệp được cấp phép ở địa phương này nhưng lén lút hút cát ở địa phương khác, các tỉnh yêu cầu doanh nghiệp phải thả phao định vị tại vị trí khai thác. Doanh nghiệp chỉ được khai thác cát là từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày. Cấm tuyệt đối khai thác cát vào ban đêm.
Ngoài ra, hàng tháng doanh nghiệp phải khai báo sản lượng khai thác để tính thuế tài nguyên khoáng sản. Điều này nhằm tránh thất thu thuế, bởi các doanh nghiệp thường thống kê số lượng khai thác thấp hơn so với thực tế. Nếu doanh nghiệp nào vi phạm những quy định trên, ngành chức năng sẽ thu hồi giấy phép khai thác cát. Trường hợp khai thác cát gây sạt lở bờ sông, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khắc phục, bồi thường thiệt hại. 

Trước đây, trên đoạn sông đi qua địa bàn tỉnh Lâm Đồng – Bình Phước và Đồng Nai có 20 dự án khai thác cát được cấp phép. Giữa năm 2017, các địa phương này quyết định tạm ngưng tất cả các dự án này. Nguyên nhân là vì công tác quản lý còn bất cập, doanh nghiệp hút cát cả ngày lẫn đêm, gây sạt lở bờ sông, có những doanh nghiệp được cấp phép khai thác ở địa phương này nhưng vẫn “vươn vòi” sang địa phận tỉnh khác để hút cát./.
Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng