Tin tức

MTTQ VN tỉnh giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường tại Đà Lạt

Thứ ba, 10/09/2019 - 20:24

(Lamdongtv.vn) -, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với UBND thành phố Đà Lạt về việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường đối với xử lý chất thải rắn trong sinh hoạt, y tế và sản xuất trong nông nghiệp trên địa bàn Tp. Đà Lạt

Ông Nguyễn Tạo - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng, phó trưởng đoàn giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát và đại diện các phòng ban UBND thành phố Đà Lạt cùng tham dự buổi làm việc.
Theo báo cáo của UBND thành phố Đà Lạt tại hội nghị, trong năm 2018, tỷ lệ gom rác thải sinh hoạt trên toàn địa bàn thành phố đạt tỷ lệ 99%, thu gom rác trên 100 đường hẻm, tổng chiều dài gần 210 km. Đối với rác thải y tế phát sinh trong năm 2018 là khoảng 86 tấn/năm. Ước tính được từ các trang trại và nông dân Đà Lạt thải ra môi trường khoàng 20-30 tấn rác thải bao bì thuốc bảo vệ thực vật và 5.000-10.000 tấn chất thải rắc từ hoạt động chăn nuôi mỗi năm. Nhìn chung, công tác thu gom, vận chuyển rác thải được tiến hành đúng quy trình, công tác tuyên truyền được thực hiện với nội dung và hình thức đa dạng. Bước đầu, các cơ sở hoạt động kinh doanh, dịch vụ, sản xuất có tính chất nhạy cảm và dễ gây ảnh hưởng đến môi trường đã nhận thức được vấn để bảo vệ môi trường khi đi vào hoạt động.

Với lượng rác thải thải ra môi trường hàng ngày, các hộ gia đình chưa phân loại rác thải tại nguồn. Hệ thống thu gom, vận chuyển đối với rác thải sinh hoạt vẫn chưa phủ kín toàn thành phố. Công tác xử lý rác thải sinh hoạt chưa đảm bảo, Nhà máy xử lý rác thải không đủ năng lực xử lý hết toàn bộ lượng rác thải phát sinh cho toàn thành phố, một số thời gian phải chuyển về bãi rác Cam Ly. Việc cải tạo, phục hồi môi trường sau khi đóng cửa bãi chôn lấp Cam Ly chưa được thực hiện chủ yếu do nhà máy xử lý chất thải không hiệu quả và nguồn kinh phí của địa phương còn hạn chế. Đối với công tác quản lý chất thải nông nghiệp vẫn chưa có sự kiểm soát và thu gom hợp lý, chưa có lộ trình thu gom rác thải nông nghiệp… 
Tại buổi làm việc, đoàn giám sát và UBND thành phố Đà Lạt đã trao đổi một số nội dung liên quan đến các vấn đề như công tác quy hoạch dự án về rác thải; đánh giá thực trạng và giải pháp đối với việc thu gom, vận chuyển rác thải và xử lý 3 loại rác; vấn đề tài chính phục vụ giải quyết những hoạt động xử lý rác thải. Trong đó, những vấn đề cụ thể được đặt ra tại đây là việc quy hoạch các dự án, khu xử lý rác thải; phân cấp quản lý về xử lý các loại rác thải, bảo vệ môi trường; quy hoạch tích hợp các bãi tập kết, phân loại trước khi xử lý, công tác phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể; công nghệ trong việc xử lý rác thải; tình hình đầu tư và xây dựng các mô hình làm điểm trong tuyên truyền và thu gom rác thải; xử lý rác thải tại nguồn; xây dựng bể chứa, thu gom rác thải thuốc bao bì thực vật, xử lý rác thải y tế, phân loại rác thải tại nguồn, nguồn kinh phí cho các hoạt động xử lý rác… được UBND thành phố Đà Lạt trả lời qua đó thảo luận, trao đổi, đề ra giải pháp cho các hoạt động thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường tại địa phương./.
Phương Trà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng