Tin tức

Lâm Đồng : Phòng chống, cảnh giác trước biến thể Omicron

Thứ năm, 13/01/2022 - 09:36

(Lamdongtv.vn) -UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trước biến thể mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2


 
 Trong đó chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực quản lý; đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe...; thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19. UBND tỉnh giao Sở Y tế: Nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ.
Phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến thể Omicron để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định. Khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19, đặc biệt là biến thể Omicron, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm, triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.
Tổ chức điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu; Thống nhất chủ trương bàn giao Bệnh viện Dã chiến cho Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng để tiếp nhận và tổ chức thu dung, điều trị cho bệnh nhân điều trị tầng 1, tầng 2 nhẹ. Khẩn trương hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng  theo quy định.
Công an tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND các huyện, thành phố tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ; khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng..
 

 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa