Tin tức

Đổi mới nâng cao chất lượng xét xử của ngành tòa án

Thứ ba, 18/01/2022 - 09:44

(Lamdongtv.vn) - Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Năm 2021 Tòa án nhân dân 2 cấp đã thụ lý trên 9.220 vụ án các loại, giảm 154 vụ so với năm 2020

Tham dự có ông K’ Mác, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh và cán bộ ngành tòa án hai cấp trong tỉnh. Năm 2021 ngành tòa án tỉnh Lâm Đồng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tòa án nhân dân 2 cấp đã thụ lý trên 9.220 vụ án các loại, giảm 154 vụ so với năm 2020, án được giải quyết 7.390 vụ, đạt hơn 80%. Tỷ lệ giải quyết án từng loại đều đạt và vượt chỉ tiêu của Tòa án nhân dân tối cao quy định, trong đó án hình sự giải quyết 1.556 vụ, đạt trên 95%; án dân sự giải quyết hơn 5.760 vụ, đạt 77%; án hành chính giải quyết 72 vụ, đạt trên 70%.
Trong năm, các tòa án cũng đưa ra xét xử 5 vụ án liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chất lượng xét xử của tòa án nhân dân 2 cấp được nâng cao, không có trường hợp xét xử oan sai, bỏ lọt tội phạm, không có án quá hạn. Tỷ lệ án bị hủy, bị sửa do lỗi của thẩm phán thấp hơn so với quy định; các vụ việc hòa giải thành đảm bảo, đạt chỉ tiêu so với quy định của ngành cấp trên. Năm 2022, ngành tòa án tỉnh tiếp tục thực hiện các giải nâng cao chất lượng xét xử theo Chỉ thị của tòa án nhân dân tối cao về cải cách tư pháp. Phấn đấu thực hiện 100% các vụ việc được giải quyết trong thời hạn luật định, trong đó án hình sự giải quyết, xét xử đạt trên 90%; các vụ việc dân sự đạt từ 85% trở lên; án hành chính đạt hơn 65%, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa đạt hơn 99%.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh ông K’ Mác, ghi nhận kết quả của ngành tòa án tỉnh năm 2021, đồng thời đề nghị thời gian tới đơn vị tổ chức, quán triệt đầy đủ, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; các Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; tăng cường công tác kiểm tra nghiệp vụ, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong xét xử; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, đổi mới trong thực thi công vụ theo đúng chủ đề xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”…
Dịp này, 7 đơn vị của ngành tòa án được Tòa án Nhân dân tối cao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 2 tập thể và 3 cá nhân được tặng bằng khen; đồng thời Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng cũng khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác năm 2021./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa