Tin tức

Phòng chống dịch tại chợ tết ở Đà Nẵng

Thứ ba, 18/01/2022 - 20:03

Trong những ngày gần đây, thành phố Đà Nẵng liên tục phát nhiều ca bệnh Covid-19 là tiểu thương tại các chợ. Do đó, để đảm bảo vừa phòng dịch vừa phục vụ người dân mua sắm Tết an toàn, các địa phương đang siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát phòng dịch tại các chợ


 
Tại chợ Chợ Cẩm Lệ, ngay khi ghi nhận có ca bệnh dương tính, Ban quản lý chợ đã khoanh vùng hẹp và yêu cầu lấy mẫu 630 hộ đang kinh doanh tại chợ, chủ động bóc tác F0. Hiện chợ này đã hoạt động bình thường trở lại kèm các biện pháp phòng chống dịch cụ thể. Tất cả người dân vào chợ phải khai báo y tế bằng mã QR; các quầy hàng được căng tấm chắn; tiểu thương phải đeo khẩu trang và kính chống giọt bắn khi kinh doanh tại chợ.

Chị Phạm Thị Huệ - Tiểu thương Chợ Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng: Thực hiện 5K, buôn bán giữa người tiểu thương và người mua khách hàng là mình đứng cách  xa ra và diệt khuẩn tay. Với lại thỉnh thoảng mình chia bớt bớt ra để họ tới họ mua.  

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chợ được đánh giá là khu vực nguy cơ cao. Để đảm duy trì  hoạt động của các chợ truyền thống phục vụ người dân mua sắm Tết, ban quản lý các chợ siết chặt việc quét mã QR, kiểm tra, nhắc nhở tại khu vực có đông người mua bán. Bên cạnh đó, bố trí khu vực cách ly tạm thời khi phát hiện F0, đồng thời test nhanh 3 ngày/lần đối với các tiểu thương.  

Ông Đoàn Văn Hòa - Trưởng Ban quản lý các chợ quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng: Khi phát hiện những trường hợp có dấu hiệu sốt với chi là BQL các chợ cũng chỉ đạo các chợ có 1 cái khu cách ly ở đó khai báo y tế và liên hệ với y tế của phường. 

Ông Nguyễn Đắc Hùng – Trưởng Ban quản lý chợ Cồn, thành phố Đà Nẵng: BQL cũng liên hệ các cơ sở y tế để tổ chức test nhanh cho bà con 3 ngày/lần để đảm bảo cái chợ được sạch, k để Covid nó lây lan. Đối với những trương hợp có F0 thì chúng tôi khoanh vùng, khoanh vùng những khu vực lân cận và đề nghị hộ kinh doanh, người giúp việc về tại địa phương để khai báo y tế. 
Bên cạnh đó, đoàn liên ngành do Sở Công thương chủ trì thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định phòng chống dịch tại các chợ truyền thống. Để không đứt gãy chuỗi cung ứng, Sở Công thương cũng huy động doanh nghiệp dự trữ hàng hóa và điều tiết cung ứng hàng Tết cho người dân trong điều kiện dịch bệnh có thể kéo dài.

Bà Lê Thị Kim Phương – Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng:  Vận động các TTMT, siêu thị, các tiểu thương tập trung dự trữ nguồn hàng. Cho đến nay tổng giá trị nguồn hàng dự trữ để cung ứng trong dịp Tết là khoảng 1.900 tỷ đồng.Ngoài ra sở CT cũng tổ chức thực hiện các điểm bán hàng bình ổn cho người dân trải dài trên địa bàn các quận huyện. 
 
Việc đảm bảo an toàn và linh hoạt phòng chống dịch tại các chợ truyền thống giúp người dân mua sắm an toàn, kích cầu thị trường trong mùa mua sắm lớn nhất trong năm./. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa