Tin tức

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:54

(Lamdongtv.vn) - Bạo lực lạm dụng tình dục trẻ em diễn ra cả thành thị và nông thôn, thậm chí cả người thân trong gia đình cũng lạm dụng trẻ.

Tại xã Đạ Tông, huyện Đam Rông, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019.Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đang là vấn đề báo động trong nhiều năm qua. Tại Lâm Đồng, theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, từ cuối năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 105 vụ xâm hại trẻ em với 121 đối tượng. Bạo lực lạm dụng tình dục trẻ em diễn ra cả thành thị và nông thôn, thậm chí cả người thân trong gia dình cũng lạm dụng trẻ. Một trong những nguyên nhân của tình trạng bạo lực, quấy rối xâm hại phụ nữ và trẻ em là do bất bình đẳng giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ còn tồn tại khá phổ biến trong xã hội. Do vậy, việc thay đổi nhận thức, hướng đến chuyển đổi hành vi về thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành trong tỉnh. 
  Tại buổi lễ phát động, bà Lê Thị Thêu - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội một lần nữa khẳng định tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới là điểm nhấn quan trọng trong năm, tạo nên đợt cao điểm trong truyền thông về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, tạo ra sự tham đổi tịch cực trong xã hội về thực hiện bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Năm nay với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” tháng hành động hướng đến mục đích thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc phòng chống bạo lực và xâm hại phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, giảm thiểu tiến tới chấm dứt bạo lực xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Từ đó, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội kêu gọi các cấp, các ngành dành sự quan tâm thực hiện tốt các nội dung hướng đến vì một xã hội không bạo lực.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, huy động các lực lượng xã hội tham gia vào các chương trình công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, hỗ trợ cho gia đình cộng đồng được tiếp cận với các thông tin và dịch vụ nhằm thực hiện đảm bảo các quyền của phụ nữ và trẻ em.

Đam Rông là địa phương có đông người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, công tác bình đẳng giới và tình trạng bạo trên cơ sở giới còn gặp nhiều khó khăn. Với những thông điệp của ngày lễ phát động đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp các ngành và tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác này, từ đó cùng lên tiếng để góp phần hạn chế, giảm thiểu những vụ việc đau lòng liên quan đến việc bất bình đẳng về giới và tình trạng bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em. Tại buổi lễ có 28 gia đình trẻ tiêu biểu được tuyên dương. Đây là những gia đình trẻ hạnh phúc, sống hòa thuận, thương yêu nhau và có những đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Họ chính là những tấm gương tiêu biểu về công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tại địa phương.
Với những hoạt động ý nghĩa, tháng hành động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15/11-15/12/2019./.
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa