Tin tức

Hội nghị trực tuyến : Mở cửa trường học tại các địa phương

Thứ sáu, 18/02/2022 - 08:28

(Lamdongtv.vn) - Theo đánh giá của Bộ giáo dục và đào tạo, 100% tỉnh, thành phố chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn để đón học sinh trở đến trường học tập, tuy nhiên thực tế cho thấy một số địa phương còn lúng túng khi xử lý các trường hợp học sinh F0, F1

Sáng ngày 17/2, tại Hà Nội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành trên cả nước về tình hình mở cửa trường học của các địa phương.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Bộ giáo dục – Đào tạo, các bộ ngành liên quan. Về phía tỉnh Lâm Đồng có sự tham dự của ông Đặng Trí Dũng – UVBTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo và các phòng ban chuyên môn của Sở Giáo dục - đào tạo.

 
Từ ngày 7/2/2022 toàn quốc có hơn 21 triệu học sinh trên tổng số 22 triệu 400 ngàn học sinh ở các trường đã trở lại học trực tiếp.  Bộ giáo dục đã tiến hành kiểm tra thực tế tình hình tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục để kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế. Theo đánh giá của Bộ giáo dục và đào tạo, 100% tỉnh, thành phố chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn để đón học sinh trở đến trường học tập, tuy nhiên thực tế cho thấy một số địa phương còn lúng túng khi xử lý các trường hợp học sinh F0, F1; việc rà soát, phân loại học sinh để củng cố, bổ sung kiến thức khi học sinh quay trở lại trường còn khó khăn trong bố trí giờ dạy, một số phụ huynh chưa an tâm khi cho con trở lại trường học, nhân lực y tế trường học còn thiếu và yếu ở nhiều địa phương. Việc khoanh vùng xác định F1 chưa hợp lý dẫn đến nhiều học sinh phải nghỉ học trên lớp, chuyển sang học trực tuyến vì trong lớp có F0. Cá biệt có nơi cho cả lớp hoặc cả khối dừng học trực tiếp khi phát hiện F0 trong một lớp. Riêng tại tỉnh Lâm Đồng, đến thời điểm hiện tại đã có 12/12 huyện, thành phố đã triển khai dạy học trực tiếp, hiện toàn tỉnh có hơn 276 ngàn học sinh đi học trực tiếp, Có 99,5% cán bộ viên chức trong ngành và trên 80%  học sinh – sinh viên đã tiêm đủ 2 mũi vacxin,  ngành đang triển khai tiếp tiêm mũi thứ 3.  Hiện toàn tỉnh có 3.976 F0, 11.066 F1 là học sinh, 295  F0 và 370 F1 là giáo viên. 
 

 
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch nhất quán việc đưa trẻ đến trường đảm bảo an toàn; quan tâm, đầu tư kinh phí và nhân lực y tế cơ sở cho các trường học trên địa bàn để đảm bảo công tác phòng, chống dịch khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp và cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, điều chỉnh quy định về thời gian cách ly y tế và số lần xét nghiệm cho trường hợp F1… Kết luận Hội nghị , Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “ Việc đưa trẻ trở lại trường phải có sự chỉ đạo thống nhất trên cả nước , tránh tình trạng “mạnh ai nấy làm”, phải đảm bảo đưa trẻ trở lại trường học an toàn, linh hoạt, tránh cực đoan. Phó Thủ tướng lưu ý  cần tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế; kiểm soát tốc độ lây nhiễm trong trường học; có phương án xử lý khi có F0, F1 hợp lý, nhất là liên tục cập nhật hướng dẫn điều trị …Bộ Y tế cần sớm có văn bản hướng dẫn xét nghiệm trong trường học; theo dõi sức khỏe trẻ em mắc bệnh nền hoặc có vấn đề về sức khỏe; hướng dẫn cụ thể thời gian cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà đối với trẻ em là F0, F1...
 
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa