Tin tức

Cần đảm bảo nguồn lao động tại các doanh nghiệp

Thứ tư, 16/03/2022 - 07:14

(Lamdongtv.vn) -Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguồn nhân công lao động thiếu hụt trầm trọng. Trước thực trạng đó, các công ty, doanh nghiệp ngoài việc tăng ca, cùng thực hiện nhiều chế độ ưu đãi để thu hút người lao động;.
 Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguồn nhân công lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thiếu hụt trầm trọng. Trước thực trạng đó, các công ty, doanh nghiệp ngoài việc tăng ca, cùng thực hiện nhiều chế độ ưu đãi để thu hút người lao động; còn triển khai các biện pháp, thông qua nhiều hình thức tuyển dụng lao động, nhằm đảm bảo sản xuất, kinh doanh tại đơn vị mình. Công ty Scavi chi nhánh tại Lâm Đồng đóng tại phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc chuyên sản xuất và kinh doanh đồ lót, hàng may mặc, để xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng công ty này vẫn duy trì, ổn định sản xuất, đáp ứng tốt việc xuất khẩu trong thời gian qua. Công tác phòng chống dịch, cũng như các chế độ của người lao động được thực hiện tốt, nên công nhân tại đây rất yên tâm làm việc.

Chị Đoàn Thị Ánh Nga – Công nhân Công ty Scavi: “Bản thân tôi làm việc tại đây được 8 năm, lương được từ 7 đến 10 triệu/tháng, các chế độ người lao động được đảm bảo…thu nhập cũng ổn định, đủ lo cuộc sống cho bản thân và gia đình nên tôi sẽ gắn bó lâu dài…”
Chị Nguyễn Thị Hoàng Yến – Công nhân Công ty Scavi: “Công nhân tại đây thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm 5k, có vách ngăn tại nơi sản xuất, giờ ăn cũng chia nhiều ca, ….nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như cộng đồng”
Mặc dù thực hiện tốt các chế độ đãi ngộ đối với người lao động, nhưng do  tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với việc mở rộng quy mô sản xuất, hoạt động với công suất cao, Công ty Scavi cũng không tránh khỏi việc thiếu hụt nguồn lao động. Hiện tại, công ty này có trên 900 lao động; nhưng để đảm bảo sản xuất trong thời gian tới, thì cần tuyển dụng thêm 600 lao động vào làm việc tại đây.

Bà Nguyễn Thị Kim Khánh – Giám đốc Công ty Scavi: “Nhu cầu lao động của công ty chúng tôi rất lớn, nên chúng tôi triển khai nhiều hình thức để thu hút lao động, như tăng tiền thưởng, hỗ trợ 3 tháng đầu 1,5 triệu đồng, hỗ trợ tiền nhà trẻ cho công nhân có con nhỏ lên đến 72 tháng tuổi, hỗ trợ tiền trọ, tiền xăng xe cho những lao động ở xa….”
Theo đánh giá của các ngành liên qua thì hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, nhất là các đơn vị sử dụng nhiều lao động phổ thông đều thiếu hụt nhân công. Để dùy trì sản xuất tại các doanh nghiệp, thành phố Bảo Lộc đã triển khai nhiều giải pháp để thu hút lao động, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp. 

Ông Lê Đình Ngọc – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Bảo Lộc: “Trên địa bàn Bảo Lộc có nhiều doanh nghiệp, lực lượng lao động tại địa phương không đáp ứng đủ nguồn lao động nên thiếu rất nhiều, nhất là dịp sau tết nguyên đán. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để thu hút lao động thông qua các chế độ chính sách ưu đãi, đảm bảo cuộc sống cho công nhân yên tâm làm việc, chăm lo sức khỏe, y tế…”
 
Ngoài ra, tại 2 khu công nghiệp Lộc Sơn thuộc thành phố Bảo Lộc và khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng, tình trạng thiếu hụt nhân công làm việc ở các công ty, xí nghiệp tại đây cũng khá trầm trọng, ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Hiện tại, 2 khu công nghiệp này có 48 doanh nghiệp đang hoạt động, với 5 nghìn lao động; như vậy, còn thiếu hụt khoảng trên 2 nghìn lao động. Để bù đắp số lao động này, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới, các ngành liên quan đã triển khai các giải pháp để thu hút lao động. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Nguyên – Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Đức Trọng: “Thời gian qua chúng tôi đã triển khai nhiều giải pháp giúp công nhân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh ổn định cuộc sống. Hiện nay, các doanh nghiệp thiếu hụt lao động thì triển khai nhiều giải pháp như hội chợ việc làm, …thu hút lao động”

Ông Hoàng Liên – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng: “Cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ưu đãi để thu hút lao động quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh, chăm lo tốt nhất đến đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo sức khỏe cho công nhân, thực hiện tốt công tác phòng dịch …thúc đẩy doanh nghiệp phát triển”
Việc thiếu hụt nguồn lao động tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Các ngành liên quan cần triển khai kịp thời nhiều giải pháp đồng bộ như: phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp; rà soát, nắm bắt thông tin về nguồn lao động thất nghiệp; nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; đẩy mạnh kết nối thông tin cung - cầu giữa người lao động và doanh nghiệp; hội chợ việc làm, cũng như các chế độ đãi ngộ đối với người lao động, vv nhằm đảm bảo sản xuất, kinh doanh trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, góp phần đưa kinh tế của tỉnh nhà ngày càng phát triển bền vững./.
Thế Hạnh - Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa