Tin tức

Quảng Ngãi đa dạng nguồn lợi thủy sản nuôi trồng để phát triển du lịch

Thứ năm, 07/04/2022 - 06:55

Giảm cường lực khai thác, đa dạng hình thức nuôi, trồng, tái tạo nguồn lợi thủy sản và gắn kết khai thác du lịch cộng đồng để nâng cao giá trị kinh tế cho người dân ven bờ

Hướng đi này đang được ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi thực hiện và được xem là phù hợp với thực tế khi mà nguồn lợi thủy sản khai thác không còn nhiều, còn thủy sản nuôi thường xuyên đối diện với dịch bệnh, giá cả thị trường bấp bênh. Với tiềm năng và lợi thế về đa dạng sinh học với nhiều khu rừng ngập mặn, đầm nước, sông, hồ thì việc bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản để phát triển du lịch mở ra nhiều triển vọng, tạo sinh kế bền vững cho người dân. 

Chèo ghe dọc khu vực rừng phòng hộ. Kiểm tra, nhắc nhở những người giăng lưới, khai thác thủy sản. Đây là công việc mới của những ngư dân khai thác thủy sản ven bờ ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn. Thay vì buông lưới bắt cá, tôm như mọi năm những người dân này giờ có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong khu vực. Dù không được đánh con cá, con tôm, thu nhập hàng mất đi đôi chút nhưng những ngư dân này lại có cái nhìn xa hơn về một hướng phát triển mới, bền vững hơn.
Nuôi trồng thủy sản gắn với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái đang được nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi thực hiện và bước đầu tạo thu nhập cao cho người dân trong khu vực. Bàu Cá Cái ở xã Bình Thuận là một khu rừng ngập mặn có diện tích khoảng 110 ha. Với địa thế nằm gần biển, bàu nước mặn này được quy hoạch thành rừng phòng hộ làm nhiệm vụ chắn sóng và cải thiện môi trường sinh thái. Nhờ ý thức chung tay bảo vệ môi trường sinh thái của người dân địa phương mà nơi đây đang mở ra hướng phát triển mới.
Chương trình phát triển thủy sản tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh Quảng Ngãi xác định, phát triển kinh tế biển phải đồng bộ giữa nuôi trồng, khai thác, chế biến phấn đấu đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh mạnh về kinh tế biển, làm giàu từ biển. Đối với việc phát triển nuôi trồng thủy sản phải trên cơ sở quy hoạch mặt nước, diện tích đất có khả năng nuôi trồng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo an toàn dịch bệnh và bền vững. Tăng cường công tác bảo tồn, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng để tạo sinh kế bền vững cho ngư dân và cộng đồng dân cư.
Nguồn lợi thủy sản không phải là vô tận, dễ bị cạn kiệt nếu khai thác quá mức. Với xu thế phát triển tiêu dùng gắn liền với bảo vệ môi trường thì việc giảm cường lực khai thác thủy sản là cần thiết. Vì thế, nâng cao chất lượng nuôi trồng, tái tạo nguồn lợi thủy sản để liên kết phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái được xem là hướng phát triển mới của ngành thủy sản, mang đến thu nhập bền vững cho người dân.

Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa