Tin tức

Điểm tựa cho người nghèo vùng dân tộc

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:56

(Lamdongtv.vn) - Nhờ được vay và sử dụng nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội có hiệu quả nên đời sống người dân ngày càng được nâng lên, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Trong những năm qua, nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội được triển khai trên địa bàn huyện Lạc Dương đã có những tác động tích cực đến đời sống và sản xuất của nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn, nhờ được vay và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả nên đời sống người dân ngày càng được nâng lên, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương.Thông qua chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lạc Dương, từ năm 2015 đến nay, gia đình ông Ka Sa Ha Rơng, ở thôn Đan Kia, thị trấn Lạc Dương , huyện Lạc Dương được tiếp cận và vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này, gia đình ông Ka Sa Ha Rơng đã đầu tư mở rộng diện tích trồng hoa hồng, nhờ vậy mà đời sống kinh tế gia đình đến nay đã có những đổi thay đáng kể.

Ông Ka Sa Ha Rơng, Thôn Đan Kia, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương : Tôi thấy nguồn vốn này rất tốt cho bà con, chúng tôi mong sẽ có thêm nhiều người nghèo có thêm điều kiện để tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất.. 
So với trước đây, hiện nay nguồn vốn vay và thời hạn trả từ Ngân hàng chính sách xã hội tăng lên đáng kể, từ 30 triệu lên 50 triệu đồng và đến nay tăng tối đa 100 triệu đồng. Bên cạnh đó lãi suất thấp, thủ tục giải quyết cho vay cũng đơn giản, nhanh gọn, điều này đã tạo điều kiện cho người nghèo yên tâm, mạnh dạn vay vốn để tính toán các phương thức sản xuất, đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình.

Anh Đa Gup sit, tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn, thị trấn Lạc Dương huyện Lạc Dương : Chúng tôi rất vui khi có nguồn vốn này, ở đây hộ nghèo được rà soát kỹ lượng, đặc biệt chúng tôi thường xuyên giám sát chặt chẽ, bảo đảm nguồn vốn hiệu quả
Tính đến nay, dư nợ cho vay của Ngân hàng CSXH huyện Lạc Dương đạt trên 130 tỷ đồng với hàng ngàn lượt hộ nghèo vay vốn. Trong đó doanh số cho vay từ nguồn vốn vay hộ nghèo, vùng dân tộc thiểu số, vốn vay sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, kinh doanh vùng khó khăn, giải quyết việc làm chiếm trên 90%. Để các nguồn vốn vay đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, trong quá trình triển khai, các hộ vay vốn đều phải thông qua các đoàn thể xã hội, nhờ đó hiệu quả từ các chương trình tín dụng có tính khả thi cao. Đặc biệt, thực tế từ nguồn vốn vay tín dụng của Ngân hàng ngân hàng chính sách không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất, nhiều hộ gia đình đã biết tính toán phù hợp, nên hàng năm thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ cho phí.
Ông Trương Việt Chương, Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Lạc Dương : Hiện nay cùng với việc duy trì hoạt động cho vay chúng tôi dang tích cực triển khai các nguồn vốn cho vay một cách hiệu quả, khoa học, nhất là tăng mức vay theo chủ trương của ngân hàng chính sách xã hội tỉnh để tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn 

Với mục tiêu đồng hành với người nghèo, lấy kinh tế hộ gia đình làm đối tượng huy động vốn và giải ngân, Ngân hàng CSXH huyện Lạc Dương đã và đang nỗ lực, tham mưu cho cấp, chính quyền và các địa phương, triển khai chương trình một cách đồng bộ, đặc biệt là đẩy mạnh việc tuyên truyền và giám sát đối với các hộ vay vốn, thông qua đó để người dân nắm bắt kịp thời được các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, từ đó giúp người nghèo thoát nghèo một cách bền vững./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa