Tin tức

Đắk nông: Thác 5 tầng - tiềm năng chưa được khai thác

Thứ tư, 27/04/2022 - 06:54

Nằm ở cửa ngõ phía Nam của tỉnh Đắk Nông, bên cạnh nguồn tài nguyên khoáng sản Bô xít, huyện Đắk R’lấp còn có nhiều ao, hồ, thác nước là lợi thế rất lớn để phát triển du lịch. Trong đó có thác 5 tầng nằm trên địa bàn 2 xã Hưng Bình và Đắk Sin

Thác 5 tầng nằm cách Tp Gia Nghĩa 41km, cách thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’lấp) khoảng 20km. Mặc dù, đang trong mùa khô nhưng nguồn nước của thác vẫn còn rất dồi dào. Dòng thác hùng vĩ, hoang sơ và đẹp mê hồn trải dài trên 3km, dàn thành 5 tầng bậc nên được gọi là thác 5 tầng. Thác 5 tầng vẫn chưa được UBND tỉnh cấp phép đầu tư du lịch cho bất kỳ doanh nghiệp hay cá nhân nào. Hiện thác 5 tầng đang được hộ ông Bùi Văn Sưởng, ở xã Đắk Sin có đất canh tác nằm sát cạnh thác khai thác du lịch tự phát. Năm 2020, ông Sưởng cho trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan quanh thác và dựng các chòi làm nơi ăn, uống, nghỉ ngơi cho du khách. Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của thác 5 tầng đã được du khách trong và ngoài tỉnh biết đến. Tuy nhiên, điều lo lắng nhất của ông Sưởng cũng như nhân dân trong vùng là không biết  thác 5 tầng còn giữ được nguồn nước hay không khi UBND tỉnh cho phép Công ty cổ phần thủy điện Đại An (Đắk Nông) xây dựng  thủy điện Đắk R’ké trên thượng nguồn cụm thác 5 tầng.
Được biết, trước lo lắng của người dân và dư luận vì nguy cơ đập thủy điện Đắk R’ké sẽ xóa sổ Thác 5 tầng - danh thắng nổi tiếng của tỉnh Đắk Nông. Vì vậy, năm 2019, Tỉnh ủy Đắk Nông đã có văn bản yêu cầu tạm dừng dự án để tiếp tục đánh giá những tác động có thể khiến cụm thác bị xóa sổ. Sau khi đánh giá lại, năm 2020 UBND tỉnh Đắk Nông đã đồng ý tiếp tục cho Công ty cổ phần thủy điện Đại An (Đắk Nông) khởi động lại dự án thủy điện trên thác 5 tầng. 
Phương án xây dựng thủy điện Đắk R’ké trên cụm thác 5 tầng của Công ty cổ phần thủy điện Đại An đã được các sở, ngành của tỉnh Đắk Nông thẩm định, đánh giá, giám sát nhằm bảo đảm việc xây dựng thủy điện sẽ không làm mất đi một danh thắng nổi tiếng của tỉnh Đắk Nông để làm cơ sở kêu gọi đầu tư phát triển du lịch sau này.
Theo đánh giá hiện trạng khu thác 5 tầng được đánh giá là rất đẹp, phù hợp để đầu tư, xây dựng trở thành khu du lịch, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo điểm vui chơi bổ ích cho người dân. Hiện tỉnh Đắk Nông đã đưa cụm thác 5 tầng vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh thời kỳ 2021 – 2030 tầm nhìn đến năm 2050.


Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa