Tin tức

Tích hợp căn cước công dân vào quy trình khám chữa bệnh

Thứ sáu, 29/04/2022 - 06:51

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, thành phố Đà Nẵng đang triển khai thí điểm cho người dân sử dụng căn cước công dân gắn chíp thay thế thẻ Bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế

Việc tích hợp căn cước công dân vào quy trình khám, chữa bệnh giúp giảm bớt các thủ tục, giấy tờ hành chính tại bệnh viện và tạo điều kiện thuận lợi  để người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế.
 

 
 Thay vì mang thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ liên quan, trong lần đi khám chữa bệnh này, anh Nguyễn Thảo chỉ cần sử dụng căn cước công dân đã có thể tiếp cận các dịch vụ y tế tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu mà không cần trình thêm các loại  giấy tờ  như  trước  kia. Việc tích hợp thông tin giữa căn cước công dân và bảo hiểm y tế như thế này nhằm giảm bớt thủ tục hành chính tại cơ sở y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám, chữa bệnh. 
 

 
 Từ tháng 3 năm nay, Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã triển khai thí điểm cho người dân sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp để làm thủ tục khám chữa bệnh thay cho thẻ bảo hiểm y tế. Đây là một trong số cơ sở y tế đầu tiên trên địa bàn Đà Nẵng triển khai thí điểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam. Với việc thí điểm này, người dân đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân, nhân viên y tế quét mã Code để nhập thông tin, dữ liệu về BHYT cho bệnh nhân và hướng dẫn, thực hiện các bước khám, chữa bệnh. 
 

 
 Hiện tại trên địa bàn Đà Nẵng có khoảng 560.000 thẻ căn cước công dân được đồng bộ dữ liệu về bảo hiểm chiếm 56% và người dân có thể khám, chữa bệnh  bằng căn cước công dân thay cho thẻ BHYT.

 Việc triển khai thẻ căn cước công dân gắn chip vào quy trình khám, chữa bệnh thay thẻ BHYT mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Bên cạnh đó, người dân không cần phải làm thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT trong trường hợp bị thất lạc hoặc hư hỏng. Tuy nhiên, do mới triển khai thí điểm nên vẫn còn trường hợp  dữ liệu liệu BHYT chưa tích hợp vào dữ liệu căn cước công dân. 
 

 
Theo BHXH thành phố Đà Nẵng việc triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân khi làm thủ tục khám chữa bệnh không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh mà còn thuận lợi trong khâu quản lý của các cơ sở y tế. Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, BHXH thành phố Đà Nẵng cũng đã phối hợp  phổ biến đến các cơ sở y tế trên địa bàn trong việc triển khai chủ trương này, cũng như thông báo rộng rãi đến người bệnh, hướng dẫn  sử dụng căn cước công dân gắn chip hoặc qua ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an khi đi khám chữa bệnh./. 
 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa