Tin tức

Phát động tháng hành động an toàn vệ sinh lao động và tháng công nhân

Thứ bảy, 07/05/2022 - 06:51

(Lamdongtv.vn) - Hội đồng an toàn vệ sinh lao động tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh đã tổ chức Lễ Phát động tháng hành động an toàn vệ sinh lao động và tháng công nhân năm 2022

Đến dự và phát động có ông Đặng Trí Dũng, Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng an toàn vệ sinh lao động tỉnh Lâm Đồng. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, các huyện, thành, các phường, xã trên địa bàn Tp Bảo Lộc cùng hơn 500 Công nhân, cán bộ, công chức người lao động đại diện cho các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh. 
 

 
Phát biểu tại lễ phát động, PCT UBND tỉnh Đặng Trí Dũng khẳng định trong những năm gần đây, mặc dù còn nhiều khó khăn về nhân lực, vật lực do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên công tác ATVSLĐ, phòng chống bệnh nghề nghiệp của tỉnh đã thu được kết quả nhất định, việc xã hội hóa công tác ATVSLĐ tiếp tục được đẩy mạnh, đáp ứng nhu cầu của xã hội, góp phần giảm nhẹ gánh nặng của Nhà nước, đồng thời huy động được các nguồn lực xã hội trong việc bảo đảm ATVSLĐ; công tác thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ được tăng cường góp phần phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ về tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp. Tuy vậy, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã gây ra những tổn thất rất nặng nề cho bản thân và gia đình người bị tai nạn; đồng thời, gây thiệt hại không ít về nhân lực và tài lực cho doanh nghiệp và cộng đồng xã hội. Ở Lâm Đồng trong năm 2021: tại khu vực có quan hệ lao động xảy ra 9 vụ TNLĐ chết người, làm 11 người chết và 01 người bị thương nặng; So với năm 2020, số vụ TNLĐ chết người tăng 01 vụ, số người chết bằng năm 2020, 01 người bị thương nặng; Tại khu vực không theo hợp đồng lao động xảy ra 3 vụ TNLĐ, có 6 người bị chết và 2 người bị thương nặng. Do vậy, với chủ đề  “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh Covid-19”.
Ông Đặng Trí Dũng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng an toàn vệ sinh lao động tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh các giải pháp mà tháng hành động an toàn vệ sinh lao động, tháng công nhân năm 2022 cần tập trung là: Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ tại Chỉ thị 29 của Ban Bí thư Trung ương về đẩy mạnh công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; tăng cường tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với từng lĩnh vực và ngành nghề, Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn, vệ sinh lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn, tổ chức đối thoại với doanh nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nhiệp trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Các doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động, chú trọng đến các hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm, có hại tại doanh nghiệp
 
Phát động các hoạt động hưởng ứng tháng hành động an toàn vệ sinh lao động và tháng công nhân năm 2022, lãnh đạo liên đoàn lao động tỉnh, đại diện các huyện, thành và các đơn vị doanh nghiệp tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và các cấp, các ngành và thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, các hoạt động hưởng ứng tháng công nhân. Lựa chọn, triển khai có hiệu quả định hướng 10 hoạt động theo kế hoạch và 4 hoạt động trọng tâm theo hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; chủ động và phối hợp tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chính sách đối với người lao động. Đồng thời phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực, phù hợp với từng khu vực. Tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình "Một triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19".
Nhân dịp này,  LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng đã trao 1 căn nhà mái ấm công đoàn trị giá 50 triệu đồng; tặng 30 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng./.

Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa