Tin tức

Phật giáo Lâm Đồng kỷ niệm lễ phật đản, phật lịch 2566

Thứ hai, 16/05/2022 - 10:03

(Lamdongtv.vn) - Tại chùa Linh Sơn, thành phố Đà Lạt, Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ kỷ niệm đại lễ phật đản, phật lịch 2566, dương lịch 2022

Ông Đặng Trí Dũng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Võ Ngọc Hiệp, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Bà Phạm Thị Phúc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy; Ông Tôn Thiện Đồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và thành phố Đà Lạt đã đến dự. 

Diễn văn kỷ niệm đại lễ phật đản, phật lịch 2566, hòa thượng Thích Thanh Tân, Trưởng ban trị sự GHPG tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh, cách đây 2646, đức phật Thích Ca Mâu Ni đản sanh tại vườn Lâm Tỳ, thuộc Ấn Độ cổ đại và là quốc gia Nêpal ngày nay. Trải qua quá trình tu tập, ngài đã giác ngộ thành phật. Trong công cuộc hàng pháp và độ sinh, ngài đã để lại cho nhân loại một kho tàng hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi và bác ái. Ngày nay đại lễ phật đản- Vesak đã trở thành lễ hội tôn giáo vì hòa bình của Liên hợp quốc và là đại lễ thiêng liêng của hàng triệu tín đồ trên toàn thế giới. Trưởng Ban trị sự GHPG tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong hơn 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19, phật giáo đã thể hiện thông điệp vì hòa bình, lòng khoan dung, độ lượng, phụng sự con người, phụng sự chúng sinh bằng những hành động thiết thực nhằm xây dựng một thế giới hòa bình, cuộc sống phồn vinh ấm no.
Đến dự phát biểu tại buổi lễ, Ông Đặng Trí Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, kỷ niệm ngày đức phật đản sanh là dịp để tăng ni, phật tử, gặp gỡ, tưởng niệm tôn vinh Đức Phật về ba sự kiện quan trọng trong thân thế và sự nghiệp của ngài, đồng thời hướng tâm, phát tâm sống theo giáo pháp phật. Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định từ khi ra đời đến nay, Phật giáo Việt Nam nói chung và tăng ni, phật tử tỉnh Lâm Đồng nói riêng luôn nổ lực trong mọi hoạt động phật sự, từng bước đưa phật giáo không ngừng phát triển về mọi mặt để hội nhập với đà phát triển chung của phật giáo thế giới. 
Cũng tại buổi lễ kỷ niệm đại lễ phật đản, phật lịch 2566 đã diễn ra các nghi thức dâng hoa cúng dường Đức Phật, nghi lễ phật đản, thả bông bóng và diễu hành xe hoa cầu nguyện vì một cách sống hòa bình, hạnh phúc, an lạc. Kỷ niệm đại lễ phật đản, phật lịch 2566 năm nay cũng chính là dịp để mỗi người con phật thể hiện vai trò, sứ mệnh của mình đối với trách nhiệm xây dựng xã hội, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, “Sống tốt đời, đẹp đạo”, đúng như thông điệp của đức phật về trí tuệ, lòng từ bi và bác ái./.

Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa