Tin tức

Hội nghị xúc tiến tiêu thị vải thiều

Thứ năm, 26/05/2022 - 08:39

(Lamdongtv.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều

Hội nghị có sự tham gia của 62 đầu cầu thuộc 62 tỉnh thành trong cả nước, 2 đầu cầu  thuộc tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng  Tây -  Trung Quốc, 1 đầu cầu Nhật Bản và đại diện các cơ quan ngoại giao các nước. Tại đầu cầu Lâm Đồng, Ngành công thương  và các sở ngành liên quan đã tham dự.
 

 
Vụ vải thiều năm 2022, Bắc Giang có có hơn 28.000ha vài thiểu; sản lượng khoảng 160.000 tấn; trong đó vải an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP là 15.400ha, sản lượng khoảng 112.900 tấn; vải sản xuất đạt tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 82ha, sản lượng 1.000 tấn. Trong đó, sản lượng vải sớm khoảng trên 50.000 tấn; vải chính vụ 110.000 tấn. Mặc dù dịch bệnh Covid19 đã cơ bản được kiểm soát nhưng tình hình tiêu thụ vẫn gặp một số khó khăn do thị trường tiêu thụ nhiều nước vẫn chưa thực sự hoạt động trở lại bình thường. Vì vậy,  Bắc Giang đã xây dựng các kịch bản tiêu thụ vải thiều nhằm tạo điều kiện người dân tiêu thụ sản phẩm, đồng thời tổ chức xúc tiến thương mại trong đó vừa chú trọng tiêu thụ trong nước vừa đẩy mạnh xuất khẩu nhất là sang Trung Quốc và Nhật Bản.
 
Đặc biệt, tại Nhật Bản, thời gian này chuẩn bị diễn ra  lễ hội Việt -  Nhật, là điều kiện thuận lợi để vải thiều Việt Nam tiếp cận người tiêu dùng Nhật Bản. Tuy nhiên vấn đề sản xuất tiêu thụ vải gặp 1 số khó khăn như:  tác động bất  lợi của thời tiết, tiêu thụ chậm, chưa có giải pháp tối ưu trong  bảo quản. Đặc biệt, trước  ảnh hưởng của dịch bệnh Covi19, việc xuất khẩu vải thiều  bị chậm lại, vì vậy hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều được tổ chức trực tuyến toàn quốc nhằm tìm kiếm thị trường tiêu thụ nội địa tại 63 tỉnh thành trong cả nước với sức mua của 100 triệu dân trong đó chú trọng chiếm lĩnh thị trường ở các chợ đầu mối lớn và hệ thống các cửa hàng, siêu thị. Bắc Giang cũng đề xuất các bộ ngành Việt Nam và các nước trong khu vực đẩy mạnh xúc tiến, đàm phán tạo điều kiện xuất khẩu, hỗ trợ kỹ thuật bảo quản, quảng bá thương hiệu v.v. Lâm Đồng là địa phương hầu như không sản xuất vải thiều làm hàng hóa mà chỉ có một số hộ dân trồng tự phát, diện tích nhỏ, nhưng lại là địa phương tiêu thụ vải thiều  qua thương lái. Tại hội nghị này, Lâm Đồng đã nắm bắt thông tin, tìm kiếm đối tác cung cấp vải thiều chất lượng cao để mở rộng thị trường tiêu thụ, cung cấp cho nhu cầu sử dụng của nhân dân trong tỉnh nhằm đảm bảo đầu ra cho trái vải thiều Bắc Giang.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa