Tin tức

Người dân cần tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid -19

Thứ sáu, 24/06/2022 - 07:38

(Lamdongtv.vn) - Hiện nay, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chủ quan không đi tiêm vắc xin hoặc bỏ tiêm vắc xin phòng Covid -19, vì vậy mà ảnh hưởng đến tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid -19

Để đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid -19, hiện tỉnh Lâm Đồng đang huy động tổng lực quyết tâm triển khai nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 liều nhắc lại cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và của tỉnh Lâm Đồng.
Trong các đợt dịch Covid -19, thực tế đã chứng minh khi vắc xin được sử dụng và tiêm rộng rãi cho người dân, thì tình trạng nhiễm, nhập viện và tử vong đã hạn chế được rất nhiều. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều người dân chủ quan vì thấy dịch Covid -19 được kiểm soát, nên có tình trạng bỏ tiêm hoặc không đi tiêm vắc xin liều nhắc lại. 
Theo khuyến cáo, tiêm vắc xin là gây miễn dịch chủ động do kháng thể được sinh ra và theo thời gian sau khi tiêm vắc xin khoảng 4 -6 tháng, kháng thể sinh ra từ hai liều vắc xin cơ bản bị suy giảm dần. Vì vậy,  tiêm đủ liều vắc xin nhằm tăng cường mức độ phản ứng miễn dịch làm cho kháng thể trong cơ thể lại được tăng lên chống lại tác nhân gây bệnh là SARS Cov 2. Người được tiêm vắc xin đầy đủ ít có khả năng lây nhiễm SARSCOV-2, và ít có khả năng trở thành người mang virus không triệu chứng hay còn gọi là người lành mang virus cho nên ít có khả năng lây lan SARCOV-2 cho những người tiếp xúc, đặc biệt người cao tuổi có mắc bệnh mãn tính, bệnh nền. 
Để đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid -19 đạt tiến độ và kế hoạch đề ra, tỉnh Lâm Đồng đang đồng loạt tổ chức nhiều điểm tiêm chủng và duy trì các điểm tiêm hoạt động hàng ngày kể cả thứ Bảy và Chủ nhật từ nay cho đến hết ngày 30/6/2022. Trong đó, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi nhắc lại lần 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm đủ liều cơ bản cho trẻ từ cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và từ 12 đến 17 tuổi; tổ chức tiêm nhắc lại lần 2 về việc tiêm vắc xin phòng Covid -19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4). Ngoài ra Sở Y tế cũng lưu ý,  trường hợp không đồng ý tiêm vắc xin, yêu cầu người dân ký cam kết chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng mắc bệnh hoặc lây truyền bệnh cho người khác. 

Dịch Covid -19 mặc dù đã được kiểm soát, tuy nhiên không ai có thể lường trước được mức độ nguy hiểm của Virut này, dịch Covid -19 vẫn đang  là mối đe dọa tới loài người.  Hiện nay, các nước trên thế giới vẫn đang tăng cường các biện pháp để phòng chống. Bởi vậy người dân không nên chủ quan bỏ tiêm mà hãy tham gia tiêm vắc xin Covid -19 để giúp cho cơ thể được bảo vệ bởi kháng thể, giảm nguy cơ lây nhiễm virut Sarcov -2, nhất là giảm triệu chứng nặng và giảm nguy cơ tử vong./. 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa