Tin tức

HTX Phúc An Lâm Đồng: Gắn lợi ích kinh tế với lợi ích môi trường

Thứ ba, 28/06/2022 - 06:50

(Lamdongtv.vn) - Nông sản sạch đang là hướng đi tất yếu mà chúng ta hướng tới, trong đó cà phê sạch theo hướng hữu cơ là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng

Nắm bắt được xu thế đó, HTX  Nông nghiệp & Dịch vụ Phúc An Lâm Đồng - TP Bảo Lộc đã định hướng cho các thành viên của mình sản xuất cà phê sạch, các quy trình sản xuất đều áp dụng phương thức hữu cơ. Đây cũng chính là giải pháp đảm bảo lợi ích về kinh tế lẫn lợi ích về sức khỏe cho người sản xuất lẫn người tiêu dùng, từ đó đảm bảo lợi ích của từng thành viên.

Anh Nguyễn Xuân Lộc là một thành viên của HTX Phúc An Lâm Đồng. Trước đây, khi chưa vào HTX, anh sản xuất cà phê theo thói quen, kinh nghiệm, nhưng từ khi tham gia HTX, anh đã tiếp cận và ứng dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất. Đặc biệt ở khâu sau thu hoạch – công đoạn quyết định đến chất lượng cà phê thành phẩm anh đã áp dụng phương thức phơi cà phê mới. Đó là phơi trên giàn cao, trong nhà kính và để nguyên vỏ. Điều này mất thời gian, công sức hơn so với phơi hạt cà phê sau bóc vỏ trực tiếp trên nền đất nhưng nó đã đem lại những giá trị vượt trội.

Nói không với thuốc bảo vệ thực vật và phân bón với nguồn gốc hóa học, những hạt cà phê của HTX Phúc An Lâm Đồng  được sản xuất sạch nhờ áp dụng các quy trình sản xuất sạch trên nông trại. Cùng với đó, HXT chỉ thu hoạch cà phê khi tỷ lệ trái chín đạt từ 80% - 99%. Không những thế, việc loại bỏ tạp chất và những hạt cà phê kém chất lượng được các thành viên HTX tiến hành kỹ lưỡng.
Là những người trẻ thành lập và vận hành HTX, ban quản trị HTX NN & DV Phúc An Lâm Đồng luôn mong muốn có một hướng đi riêng, trong đó chú trọng áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nhằm đem lại chất lượng sản phẩm tốt nhất. Sau khi sơ chế, lựa chọn được những hạt cà phê chất lượng, công đoạn ủ cà phê cũng không kém phần quan trọng. Để có độ đường  cũng như nhiệt độ, độ ẩm, hương vị của hạt cà phê đạt chuẩn, cán bộ kỹ thuật HTX phải theo dõi kỹ các thông số kỹ thuật bằng các thiết bị hiện đại, từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp trong quá trình hình thành hương vị hạt cà phê trước rang xay.

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh HTX NN & DV PHÚC AN LÂM ĐỒNG luôn chủ động tìm đối tác giải quyết đầu ra cho các sản phẩm nhằm đảm bảo lợi ích cho từng thành viên.Trải qua năm 2021 diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp và kéo dài nhưng HTX cố gắng đứng vững và ngày càng phát triển. Đến nay, HTX có 7 thành viên, canh tác trên 25ha cà phê sạch, với  thương hiệu cà phê Organat 100% cà phê hữu cơ trong đó  có 3 sản phẩm “Nhân xanh, Model O và Espresso với tổng sản lượng hàng năm đạt 15 tấn và đang tăng dần theo mỗi năm.

Với phương châm sản xuất nông nghiệp gắn với lợi ích của nông dân và cộng đồng, bao gồm cả người tiêu dùng, HTX NN & DV Phúc AN Lâm Đồng đã đầu tư sản xuất theo hướng hữu cơ,  gắn với giữ gìn hệ sinh thái cân bằng, không vì lợi ích kinh tế mà làm ảnh hưởng môi trường. HTX luôn xác định  mục tiêu sản xuất cà phê chất lượng cao theo hướng canh tác tự nhiên, canh tác hữu cơ, sơ chế theo những phương pháp tiên tiến nhằm lưu giữ phẩm chất cà phê tốt nhất. Mặt khác HXT luôn  chú trọng nâng cao nhận thức thành viên theo hướng sản xuất cà phê bền vững cũng như cải tiến phương pháp canh tác, chế biến nhằm tạo ra những dòng sản phẩm chất lượng cao nhất đồng thời lưu giữ sự cân bằng của môi trường tự nhiên. Đó cũng chính là mục tiêu ngành nông nghiệp Lâm Đồng hướng tới, vì một nền nông nghiệp bền vững, gắn lợi ích kinh tế với lợi ích cộng đồng.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa