Tin tức

Hội nghị thường niên Hiệp hội quỹ đầu tư phát triển năm 2022

Thứ bảy, 25/06/2022 - 20:57

(Lamdongtv.vn) - Tại thành phố Đà Lạt, Ban chấp hành Hiệp hội các Quỹ đầu tư phát triển địa phương tổ chức hội nghị thường niên năm 2022 nhằm đánh giá kết quả hoạt động của các quỹ, đồng thời triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới

Hội nghị với sự tham dự của đại diện Bộ lao động thương binh và xã hội, Bộ tài chính cùng các Quỹ đầu tư phát triển trên toàn quốc. 
Hệ thống quỹ đầu tư phát triển địa phương ra đời từ năm 1997 trên cơ sở mô hình thí điểm của quỹ đầu tư phát triển thành phố Hồ Chí Minh nhằm mục đích tạo cơ chế huy động các nguồn lực tài chính của các thành phần kinh tế để cho vay và đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng kỹ thuật, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Tính đến hết năm 2021, trên cả nước có 44 quỹ được thành lập và đi vào hoạt động với mô hình độc lập, tổng nguồn vốn hoạt động trên 36.800 tỷ đồng, tăng 6,2% so với năm 2020. Trong đó vốn chủ sở hữu trên 31.000 tỷ đồng, tổng vốn huy động trên 5.300 tỷ đồng. Về sử dụng vốn đến thời điểm này, tổng số vốn đã sử dụng cho các hoạt động nghiệp vụ, cho vay, đầu tư trực tiếp, góp vốn thành lập doanh nghiệp của toàn hệ thống trên 24.500 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 66,5% trên tổng vốn. Hoạt động cho vay vẫn là lĩnh vực chủ yếu của các quỹ thời gian qua, với tổng dư nợ trên 15.300 tỷ đồng. Cùng với đó, trong những năm qua, các quỹ đã tích cực tham mưu UBND cấp tỉnh trong việc nhận ủy thác quản lý các quỹ tài chính nhà nước ở địa phương như: Quỹ phát triển đất, Quỹ phát triển Khoa học công nghệ, Quỹ bảo vệ môi trường. Từ các hoạt động của quỹ đã góp phần tạo ra cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư tại địa phương, cải thiện bộ mặt đô thị, phát triển các tổ chức thành phần kinh tế, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. 
Tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho quỹ đầu tư phát triển các địa phương đã tập trung trao đổi, thảo luận, đóng góp các ý kiến liên quan đến quá trình hoạt động của quỹ tại các địa phương, chỉ ra những vướng mắc, khó khăn, đồng thời đề xuất, kiến nghị một số nhiệm vụ giải pháp nhằm góp phần phát huy hiệu quả nguồn quỹ đầu tư phát triển trong thời gian tới./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa