Tin tức

Dự báo 12 triệu người Việt Nam không có lương hưu

Thứ hai, 04/07/2022 - 08:27

Dự báo đến 2030, khoảng 12 triệu người cao tuổi không có lương hưu. Đây là nhận định của tổ chức Lao động Quốc tế ILO đưa ra, khi trao đổi với Bộ Lao động, thương binh và xã hội về chiến lược an sinh xã hội tại Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045


Cũng theo ILO, hiện nay mới có khoảng 16,5 triệu người lao động Việt hiện tham gia bảo hiểm xã hội, tức chỉ 33% trong tổng số lực lượng lao động hơn 50 triệu người. Với tốc độ già hóa dân số hiện nay, nếu không nỗ lực phủ bảo hiểm, đến 2030, Việt Nam sẽ đối mặt vấn đề quan ngại khi có 12 triệu người cao tuổi không có lương hưu. Đó sẽ là gánh nặng xã hội, gánh nặng chính sách an sinh rất lớn. Do đó, ILO khuyến nghị, từ nay đến 2045, Việt Nam cần tăng mức chi cho an sinh xã hội lên mức 8% GDP. Ngoài ra, cần tăng diện bao phủ bảo hiểm xã hội bắt buộc bằng cách nâng mức hưởng thỏa đáng, đơn giản hóa điều kiện hưởng chế độ, đưa nhiều nhóm hợp đồng đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Cần hỗ trợ doanh nghiệp cho giai đoạn nước rút cuối năm

Thời điểm này là giai đoạn doanh nghiệp (DN) đang chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch của năm, nhưng số doanh nghiệp rời bỏ thị trường, tạm ngừng hoạt động vẫn chưa giảm.Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, 10 tháng năm 2023, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 81 nghìn, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước.

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa