Tin tức

Đơn Dương chú trọng đến chất lượng dân số

Thứ ba, 12/07/2022 - 08:01

(Lamdongtv.vn) - Xác định công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết, vừa lâu dài, huyện Đơn Dương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức và sự hưởng ứng của người dân về tham gia thực hiện các chính sách dân số

 Nhờ vậy, công tác dân số ở huyện có nhiều chuyển biến tích cực. 
Mặc dù sinh con một bề, điều kiện kinh tế khá giả, thế nhưng chị Trương Thị Hoa ở xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương cũng không có ý định sinh thêm con, theo chị sinh đủ tiêu chuẩn để có thời gian chăm sóc gia đình, làm kinh tế và nuôi con được đủ đầy. 
Để có được những thay đổi tích cực đó, đó nhờ vai trò tích cực của ngành y tế - dân số huyện Đơn Dương, trong thời gian qua  đã triển khai nhiều giải pháp,  trong đó chú trọng đến các hoạt động  tư vấn, tuyên truyền sàng lọc trước sinh, sơ sinh; tăng cường tư vấn cung cấp dịch vụ dân số kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên, thanh niên, tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe sinh sản.v.v.  đã được lồng ghép và tuyên truyền sâu rộng tới người dân, qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi của người dân.

Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, chất lượng dân số của huyện Đơn Dương ngày càng cải thiện về nhiều mặt. Tỉ số giới tính khi sinh được khống chế ở mức 110 trẻ nam/100 trẻ nữ; tỉ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh và  sàng lọc sơ sinh đạt tỷ lệ trên 20%/năm.
Dân số được coi là yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và của toàn xã hội. Bởi vậy, nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới đặt ra nhiều cơ hội và thách thức, đòi hỏi các cấp các ngành, trong đó những cơ quan phụ trách công tác dân số-kế hoạch hoá gia đình cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm góp phần đạt được các mục tiêu đặt ra trong Chiến lược phát triển dân số của Việt Nam./. 

Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa