Tin tức

Lâm Đồng gặp mặt người có công tiêu biểu

Thứ năm, 21/07/2022 - 11:57

(Lamdongtv.vn) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, sáng ngày 20/7, tại hội trường Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị gặp mặt người có công tiêu biểu với cách mạng

Tham dự có ông Trần Đình Văn - Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng; Ông Đặng Trí Dũng- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các ông bà trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể  tỉnh; lãnh đạo UBND, lãnh đạo phòng Lao động TB&XH các huyện TP và 104 đại biểu người có công tiêu biểu, đại diện cho hơn 40 ngàn người có công trên toàn tỉnh.
Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về chính sách Ưu đãi đối với người có công, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lâm Đồng luôn quan tâm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều  phong trào hoạt động thiết thực đã giúp các gia đình người có công Cách mạng có mức sống bằng hoặc trên mức sống cư dân cùng địa bàn nơi cư trú. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 40 ngàn đối tượng chính sách, trong đó có gần 9 ngàn đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng; chi trả định suất và trợ cấp khác trên 200 tỷ đồng mỗi năm; các phong trào vận động đóng góp ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa được thực hiện có hiệu quả. Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và sữa chữa được hơn 1.000 căn nhà tình nghĩa.
Tính riêng trong năm 2021, toàn tỉnh huy động, vận động cán bộ công chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp 1.9 tỷ đồng để xây dựng khoảng 60 căn nhà tình nghĩa. Các phong trào phụng dưỡng Mẹ Việt nam Anh hùng, Thương binh nặng được các cấp, các ngành, các địa phương đơn vị thường xuyên quan tâm, chăm sóc. Tất cả các Mẹ Việt Nam anh hùng đều được các cơ quan đơn vị nhận phụng dưỡng. Các chế độ ưu đãi về giáo dục, y tế . . . được thực hiện đầy đủ, kịp thời.  Hàng năm vào các ngày Lễ, Tết, ngoài kinh phí của Trung ương, tỉnh đã giành một phần ngân sách của địa phương để thăm hỏi động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ và người có công. Qua thăm hỏi, động viên đã thể hiện tình cảm tri ân, trách nhiệm, sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền địa phương đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với đất nước. 
Các công trình Nghĩa trang liệt sĩ, Nhà bia, Đài tưởng niệm ở các địa phương trong tỉnh luôn được đầu tư tôn tạo, nâng cấp ngày càng đẹp hơn để thân nhân và nhân dân đến viếng thăm, viếng các Anh hùng, Liệt sĩ; là địa chỉ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ học tập, noi gương. Việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công trong những năm qua ở các cấp, các ngành, địa phương đã có sự phối hợp chặt chẽ, đảm bảo đúng chủ trương, chế độ chính sách của Nhà nước đã ban hành. 
   Phát biểu tại buổi lễ ông Trần Đình Văn - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, đã bày tỏ tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng đã cống hiến, hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác đền ơn đáp nghĩa thời gian qua. Để phong trào đền ơn đáp nghĩa đáp nghĩa ngày càng làn tỏa trong thời gian tới, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Trần Đình Văn đề nghị các cấp ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở cần tập trung đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các chế độ chính sách đối với Người có công Cách mạng. Việc giải quyết chế độ chính sách người có công với Cách mạng phải công khai, minh bạch, đúng người, đúng đối tượng. Thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực người có công; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm cho các chính sách ưu đãi người có công được thực hiện một cách công khai, minh bạch, công bằng hướng đến chăm lo đời sống vật chất, và tinh thần cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công trên địa tỉnh:  
Nhân dịp này, UBND Tỉnh cũng đã tặng bằng khen cho 21 tập thể và 33 cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh; UBND Tỉnh trao tặng 104 phần quà, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng cho 104 đại biểu có công tiêu biểu; Sở Lao động Thương Binh và Xã Hội tỉnh trao tặng 124 phần quà, mỗi phần trị giá 600 ngàn đồng; Đồng thời, Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á  trao tặng 20 sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng, cho 20 hộ gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh./. 
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa