Tin tức

Đưa khởi nghiệp Việt Nam ra quốc tế

Thứ sáu, 29/11/2019 - 07:30

Năm 2019 đánh dấu những bước đi mới cho hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam khi những hỗ trợ cho hoạt động này đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia với hàng loạt sự kiện được tổ chức tại các quốc gia trong khu vực và trên thế giới

Qua đó không chỉ tạo cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam học tập kinh nghiệm, kêu gọi đầu tư mà còn từng bước nâng cao chất lượng của hoạt động khởi nghiệp, tiệm cận với chuẩn quốc tế. 
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 diễn ra lần đầu tiên tại Thung lũng Silicon, Mỹ vào trung tuần tháng 9 cùng 200 trí thức, chuyên gia, nhà đầu tư và các đại diện quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hai nước. Các startup Việt đã tham gia phần trình bày mô hình kinh doanh trước toàn thể khán giả và kết nối đầu tư 1-1 ngay tại sự kiện với quỹ đầu tư hàng đầu của Hoa Kỳ. 

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Bộ KH&CN: Đây là chiến lược của Việt Nam trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp theo hướng tiếp cận gần hơi với các tiêu chuẩn quốc tế.

Sau Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Singapore là 2 điểm dừng chân tiếp theo tại khu vực châu Á. Đây là 2 quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp rất năng động và hiệu quả, cũng là nơi có rất nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm đã và đang đầu tư vào Việt Nam. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, các cơ quan chức năng phụ trách các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, các nhà hoạch định chính sách… hiểu sâu hơn về hệ sinh thái khởi nghiệp tiên tiến trên thế giới. Đồng thời, có cái nhìn rõ ràng và toàn diện hơn về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam trong quá trình hòa nhập với hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu. 
 
Em Ngô Hải Linh – Đại diện Công ty Medlink: “ Một trong thành công của startup là nhận được sự đầu tư từ các quỹ đầu tư…”

Ông Eddy Hong - Giám đốc điều hành NexTrans : “Việt Nam là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động nhất Đông Nam Á, chứa đựng sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc. Cộng đồng startup Việt Nam hiện tại có nét tương đồng với Hàn Quốc cách đây 10 năm, với rất nhiều những động lực phát triển và tiềm năng rộng lớn. Các bạn có ý tưởng dồi dào, chất lượng, sự khao khát thành công của các nhà sáng lập, hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam cũng như các nhà đầu tư thiên thần sẵn sàng rót vốn”

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì với mục đích tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy quá trình hình thành, phát triển các loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh, sử dụng trí tuệ, công nghệ và các mô hình kinh doanh mới. Nhờ những hỗ trợ tích cực, Việt Nam từ hệ sinh thái khởi nghiệp ít hoạt động đã vươn lên top ba cộng đồng khởi nghiệp mạnh nhất 6 quốc gia ASEAN tham gia khảo sát, chỉ sau Indonesia và Singapore.
Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN : “ Chúng tôi mong muốn các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sẽ đi vào thực chất hơn và mang lại hiệu quả cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam”

Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định, đưa khởi nghiệp Việt Nam ra nước ngoài là một trong những chiến lược của Việt Nam để nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động khởi nghiệp. Đây cũng là chuỗi hoạt động nhiều ý nghĩa để hướng tới Ngày hội khởi nghiệp Techfest quốc gia 2019 diễn ra tại Quảng Ninh vào đầu tháng 12 tới./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa