Tin tức

Đưa bác sĩ về trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:06

Trạm y tế phường xã là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và triển khai các chương trình y tế quốc gia. Từ năm 2009 chủ trương đưa bác sĩ về trạm y tế xã đã được tỉnh Quảng Nam triển khai nhằm xây dựng hệ thống y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân

Qua gần 10 năm triển khai đưa bác sĩ về trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, tiết kiệm chi phí và tạo niềm tin về y tế cơ sở trong người dân.  
Đây là buổi khám bệnh cho người dân tại trạm y tế xã  A Nông huyện miền núi Tây Giang theo chương trình đưa bác sĩ về tuyến y tế xã. Từ khi có bác sĩ biên chế chính thức về trạm, chất lượng khám chữa bệnh tại cơ sở được nâng lên rõ rệt. Người bệnh được thăm khám, chẩn đoán và điều trị theo phác đồ chuẩn xác hơn.

Anh Blip Rinh – Xã A Nông, huyện Tay Giang, tỉnh Quảng Nam nói : Ở đây bác sĩ chăm sóc con tôi rất là chu đáo. Trước hết là khám chữa bệnh và thứ 2 là đưa thuốc. Nói chung có bác sĩ ở đây, ở trạm thì không cần chuyển lên phía trên, gần hơn tạo thuận lợi cho người dân ở đây. 
Với đặc thù  địa  bàn cách trở, đời sống chủ yếu là tự cung, tự cấp nên việc chủ động phòng bệnh chưa được người dân quan tâm. Từ khi có bác sĩ về trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình đã giúp kiểm soát các bệnh không lây nhiễm và triển khai chương trình y tế dự phòng ngay tại cộng đồng. Cùng với đó, nhiều trường hợp cấp cứu chấn thương đã được xử trí kịp thời. Hạn chế tình trạng người dân bỏ qua trạm y tế xã vượt lên tuyến trên gây quá tải.
Bác sĩ Bling Nghịp – Trưởng trạm Y tế xã A Nông cho hay: Trường hợp cấp cứu, nhu cầu của người dân, bệnh nặng thì họ sẽ tới trạm để khám và điều trị. Cũng yêu cầu cái máy siêu âm về trạm với lại cái dịch vụ về khám chữa bệnh đông y thì thực hiện được ở trạm đạt chuẩn. Còn những cái phương tiện khác thì ở trạm chúng tôi cũng thấy tạm ổn hơn.  
 
Được triển khai từ năm 2009 tại 10 đơn vị y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình, hiện tại huyện Tây Giang có 8/10 trạm y tế có bác sĩ được biên chế chính thức. Hàng tuần bác sĩ của trạm trực tiếp xuống các thôn bản khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho người dân. Mặc dù có nhiều hiệu quả, nhưng khi bác sĩ về trạm y tế vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu đầu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế để thực hiện một số chẩn đoán lâm sàng. 
Bác sĩ A Lăng Thị Yên – Trạm y tế xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam nói : Tại trạm thì máy móc không đầy đủ. Thuốc thì cũng chỉ thuốc thiết yếu thôi, chứ không như thuốc ở trên trung tâm thì thuốc đầy đủ hơn ở dưới trạm, nên cũng là khó khăn về khám chữa bệnh nặng hơn cho bệnh nhân. 
 
 Y sĩ Trần Thị Tý – Trưởng trạm Y tế xã A Vương, huyện Tay Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết : Bữa ni có bác sĩ họ cũng đến đây họ cũng yêu cầu về cái tư vấn nhiều hơn. Theo tình hình chung ở xã, bệnh tim mạch là nhiều nên cần thêm máy siêu âm. Hiện tại thì chừ cũng chưa có máy siêu âm, với máy đo điện tim. 
Theo thống kê tỷ lệ xã có bác sĩ và xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã  tỷ lệ thuận với nhau. Điều này cho thấy bác sĩ về trạm xá đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh tại cơ sở, thời gian tới địa phương cần được bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị. Rà soát danh mục thuốc để bổ sung cho tuyến y tế xã. Từ đó, mở rộng khả năng điều trị phù hợp với trình độ chuyên môn của bác sĩ tại trạm./. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)